Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đặt thời hạn rút quân khỏi Iraq

Với tỷ lệ phiếu 223/201, ngày 12-7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu rút phần lớn quân chiến đấu khỏi Iraq, bắt đầu trong vòng 120 ngày tới và kết thúc trước ngày 1-4-2008. Đây là nỗ lực lần thứ ba của Hạ viện Mỹ sau hai lần thất bại trong đó một lần bị Thượng viện bác bỏ và một lần bị Tổng thống George W. Bush phủ quyết.

Tổng thống Bush cho biết sẽ tiếp tục phủ quyết các yêu cầu rút quân và cho rằng nên đợi đến báo cáo tổng hợp về tình hình Iraq của tướng David Petraeus, tư lệnh quân Mỹ tại Iraq, và Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Croker dự kiến đưa ra vào tháng 9. Ông Bush cho rằng hãy còn sớm để nói đến việc rút quân chưa đầy 1 tháng sau khi triển khai thêm 28.000 quân tới Iraq trong một nỗ lực mới ổn định Iraq.

V.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.