Thanh Thúy

Hai lần “lỡ bước”

Sân khấu kịch Phú Nhuận vừa đưa lên sàn tập vở Làm đĩ, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Vũ Trọng Phụng. Vai Huyền, cô gái con nhà lành lỡ chân trở thành gái làng chơi, được giao cho Thanh Thúy. Đây là lần thứ hai Thanh Thúy vào vai gái điếm. Trước đó, cô đã từng thành công với vai Hồng, một cô gái ăn sương đầy cá tính trong vở Chuyện lạ (tác giả Lê Duy Hạnh).

- Do đâu Thanh Thúy hai lần được giao loại vai khó khăn như vậy? Có gì khác nhau giữa hai cô gái điếm này?

- Chuyện lạ vốn là vở kịch hay, khá ăn khách của Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần vào thập niên 90 với dàn diễn viên ngôi sao lúc ấy như Hồng Vân, Nguyễn Việt Anh, Quốc Thảo, Minh Phượng (Kim Xuân),… Khi vở được tái dựng vào năm 2004, dàn diễn viên gạo cội này chỉ còn lại nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Việt Anh nên Cao Minh Đạt thay vai anh Quốc Thảo, còn tôi đóng vai của chị Hồng Vân. Tôi đã chịu áp lực rất lớn khi đóng vai này vì trước đó chị Hồng Vân đã đóng rất xuất sắc.

Nhân vật Hồng của chị Hồng Vân đã in sâu trong trí nhớ của mọi người nên tôi khó thể làm gì khác hơn là cố diễn tròn vai. Tuy được khán giả ưu ái chấp nhận song tôi vẫn nghĩ đây chưa phải là vai của mình. Lần này, Huyền trong Làm đĩ mới đích thực là vai của tôi. Cả Hồng và Huyền đều là những cô gái đáng thương, bị hoàn cảnh xô đẩy rơi xuống bùn nhơ nhưng họ luôn muốn thoát khỏi số phận. 

- Trở thành diễn viên có phải là ước mơ từ thuở nhỏ của Thanh Thúy và con đường đó có quá gập ghềnh?

- Hồi nhỏ, tôi ước mơ lớn lên trở thành tiếp viên hàng không nhưng vì chiều cao hơi khiêm tốn nên mộng không thành. Kế tiếp là mơ ước trở thành ca sĩ nhưng cũng không có điều kiện. Trong khi đó, nghề diễn viên mà tôi không hề tơ tưởng lại đến một cách tự nhiên và khá suôn sẻ. Mới học năm thứ hai, tôi đã may mắn được đóng vai chính (vai bác sĩ Vân trong Blouse trắng) và đoạt giải thưởng Mai vàng 2002. Từ đó, tôi nhận được khá nhiều sự ưu ái nhưng cũng chính vì vậy mà tôi không bao giờ cho phép mình nghỉ ngơi. Tôi luôn làm việc với sự cầu toàn nên lúc nào cũng tất bật.

- Có một dạo người ta đồn Thanh Thúy là “bồ” của Minh Đạt, rồi sau đó là người yêu của Lê Vũ Cầu khi thấy Thanh Thúy ra vào bệnh viện chăm sóc diễn viên này. Điều đó thực, hư thế nào?

- Minh Đạt và Thanh Thúy là người yêu của nhau trong hai phim truyền hình: Blouse trắng và Vòng xoáy tình yêu nên mới có tin đồn như vậy. Lời đồn tuy không đúng song cả hai chúng tôi đều rất vui vì điều đó chứng tỏ mình đóng rất ăn ý. Với Lê Vũ Cầu, khi gặp lần đầu tiên, chúng tôi có cảm giác đã thân quen từ lâu, như người ruột thịt. Mặc dù không nhận nhau là anh em nhưng mỗi lần anh Cầu đau ốm, tình cảm khiến tôi không thể không chăm sóc, lo lắng.

Quan hệ giữa chúng tôi vừa như cha con, vừa như anh em, vừa như bạn bè. Tôi cũng có nghe những lời xì xào nhưng chuyện mình, mình hiểu, miễn không hổ thẹn với bản thân là được. Hiện nay, anh Cầu đang dưỡng bệnh ở Thủ Đức. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc, chăm sóc nhau.

- Còn với Đỗ Đức Thịnh, người đóng cặp với Thanh Thúy trong vở “Chuyện tình mùa thu” (Sân khấu Phú Nhuận), phải chăng đây là kịch giả, tình thật?

- Tôi và anh Thịnh đóng kịch chung với nhau khá lâu, khoảng hơn bốn năm, song chẳng hiểu sao chúng tôi không hề thấy ở nhau có điểm gì hấp dẫn, thậm chí còn “thấy ghét”. Cho đến khi anh Thịnh làm đạo diễn vở Em và ngôi sao mà tôi đóng vai chính.

Lúc làm việc trực tiếp mới phát hiện ra tính cách của anh ấy: thông minh, sâu sắc và đặc biệt là rất… hiền. Từ đó, tuy không ai nói với ai lời nào song chúng tôi tự thấy muốn xích lại gần nhau hơn, cùng trò chuyện, cùng đi chơi nhiều hơn,… Tình yêu đến với mỗi người mỗi cách, với chúng tôi là như thế đó.

NHẬT LAM

Các tin, bài viết khác