Lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn

Hai lần vô địch thế giới

Đối với những tuyển thủ quốc gia Việt Nam, việc phấn đấu để được đứng hạng đầu các môn thi đấu có hệ thống xếp hạng thế giới, chẳng khác nào đội đá vá trời. Ấy thế mà có một lực sĩ cử tạ Việt Nam vinh dự xếp ngôi số 1 thế giới trong năm 2005. Đó là Hoàng Anh Tuấn - lực sĩ ở hạng cân 56kg.

Bước ngoặt bất ngờ

13 tuổi, Hoàng Anh Tuấn đến với thể thao khi xin vào lớp năng khiếu vật của huyện Quế Võ, Bắc Ninh. Dày dạn trận mạc qua những keo vật thời chăn trâu cắt cỏ nên dù còm nhom nhưng rất ít bạn trong lớp trụ vững trước Tuấn quá 5 phút. Thầy Huy - chủ nhiệm - động viên: “Cố lên, tương lai em sẽ còn tiến xa”.

Hoàng Anh Tuấn đang chinh phục những thớt tạ.

Hai tháng sau, thầy Phạm Danh Tốn (nay là Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia I, Nhổn, Hà Nội) tìm đến lớp với mục đích săn tìm tài năng trẻ cho đội tuyển cử tạ quốc gia vừa được thành lập. Lúc đó thầy Tốn không nói rõ sẽ cho Tuấn tập môn thể thao nào nhưng được lên Nhổn đã là hạnh phúc, thế là chàng trai quê mùa này tức tốc cắp tráp theo thầy. Đó là một ngày đẹp trời của tháng 6-1998.

Lên đại bản doanh của thể thao Việt Nam, anh hai quan họ này mới té ngửa khi biết mình được tuyển chọn vào đội tuyển cử tạ trẻ quốc gia. Say sưa tập đến quên ăn, quên nghỉ nên chẳng mấy chốc trình độ của Tuấn tăng vùn vụt. Tham dự giải Cử tạ vô địch quốc gia 2001, Tuấn giành tới 2 HCĐ nhưng vì chủ quan nên tại đấu trường SEA Games 22 trên sân nhà, Tuấn thất bại cay đắng trong cuộc chiến giành HCV trước lực sĩ người Indonesia Setiadi.

Điều khiến Tuấn tiếc nuối hơn cả là bỏ lỡ cơ hội tham dự Olympic Athens 2004 chỉ vì một tai nạn lãng nhách: Trong lần xông hơi ở Trung tâm HLTTQG I, anh ngã vào bồn rửa mặt và bị mảnh sứ cứa vào xương cánh tay. Nằm nhà dưỡng thương mà Tuấn tiếc ngẩn ngơ bởi VĐV giành HCĐ ở Thế vận hội chỉ có thành tích xấp xỉ với mức luyện tập thường ngày của anh: 280kg (cử giật 125kg, cử đẩy 155kg). Vận xui vẫn chưa chịu buông tha anh khi tại SEA Games 23, nước chủ nhà Philippines không tổ chức thi đấu hạng cân 56kg trong môn cử tạ. Tuấn đành bó gối ngồi nhà trong lúc đang lừng lững ở ngôi vô địch thế giới.

Lên bục ở Olympic Bắc Kinh 2008?

Ở tuổi 21 đầy sức sống, Tuấn đã hai lần lên ngôi Vô địch thế giới: tháng 5-2005, sau thành công tại giải Trẻ thế giới ở Busan (Hàn Quốc) với mức tạ 276kg và cuối tháng 10-2005, độc chiếm ngôi số 1 thế giới (hạng cân 56kg) trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ thế giới - IWF - sau khi giành HCV với mức tạ 277kg tại giải Vô địch Cử tạ châu Á tổ chức ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, tháng 9-2005.

Nhưng ngay sau đó, tại giải Vô địch Cử tạ thế giới tại Doha (Qatar) vào tháng 11-2005, Anh Tuấn đành ngậm ngùi lên bục nhận tấm HCĐ cho dù đã đạt mức tạ 279kg. Sang Doha cùng chuyên gia người Trung Quốc Đặng Dư Dân vào 2 giờ sáng ngày 8-11, 7 giờ sáng cùng ngày Tuấn tá hỏa khi biết mình không có tên trong danh sách thi đấu do thất lạc hồ sơ. Ban tổ chức (BTC) còn “sốc” gấp bội khi lực sĩ Việt Nam nằng nặc đòi đăng ký thi đấu trước giờ khai cuộc chỉ 6 tiếng đồng hồ.

Bằng vốn tiếng Anh bập bõm của mình, suốt từ 9 giờ đến 12 giờ trưa, Tuấn mới thuyết phục được BTC cho tham gia thi đấu.
Do tâm lý có phần mệt mỏi và đuối sức trước giờ thi đấu nên Tuấn chỉ giành HCĐ với mức tạ 279kg. Tuy nhiên, BTC và giới truyền thông lại rất ấn tượng về Tuấn. Hôm sau đi taxi ở thủ đô Doha, anh lái xe người Ấn Độ nhận ra Tuấn liền siết chặt tay và không ngớt trầm trồ: “Việt Nam giỏi quá! Việt Nam giỏi quá!”.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I, Ủy ban TDTT, cho biết: “Trong danh sách 30 VĐV được đưa vào kế hoạch đầu tư nhằm chuẩn bị cho Olympic 2008, Hoàng Anh Tuấn được xác định là trọng điểm đầu tư số 1 với kỳ vọng giành HCV. Hiện ngành thể thao đang tập trung cho Tuấn theo chế độ “một thầy, một trò” (với chuyên gia Đặng Dư Dân) và một bác sĩ chăm sóc riêng”.

Mới ngoài 20 tuổi và luôn có ý chí quật cường, chắc chắn, Tuấn sẽ không phụ lòng trông đợi của công chúng.  

THẢO LƯ

Các tin, bài viết khác