Hai người bạn trên “Con đường âm nhạc”

Ngọc Châu và Đỗ Bảo - hai nhạc sĩ trẻ của Hà Nội và là đôi bạn thân dù cách nhau khá xa về tuổi tác - sẽ lần đầu tiên đứng chung trong live show “Con đường âm nhạc” được truyền hình trực tiếp từ nhà A3, Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Giảng Võ (Hà Nội) vào lúc 20 giờ chủ nhật 12-2.

Mỗi người một vẻ

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Sinh năm 1967, tiếp bước truyền thống gia đình, Ngọc Châu bước vào con đường âm nhạc từ việc học đàn nhưng khẳng định mình ở nghiệp sáng tác. Với các ca khúc Thì thầm mùa xuân, Chiều xuân, Nếu điều đó xảy ra…, tên tuổi Ngọc Châu được nhiều người biết đến. Các bài hát anh viết cho phim cũng nhanh chóng bước ra đời sống ca khúc: Cô Tấm ngày nay, Tết này ai đến xông nhà, Ban mai xanh...

Khác với giọng điệu sôi nổi, trẻ trung của thời kỳ đầu, các ca khúc anh viết về sau chứa nhiều suy tư nhưng vẫn không kém phần quyến rũ. Như Điều không thể mất - ca khúc anh viết về những người mẹ hay Tạm biệt da diết được cất lên trong phần kết của nhiều chương trình.

Ít hơn Ngọc Châu 11 tuổi, Đỗ Bảo cũng đến với âm nhạc bằng việc học đàn. Tài nghệ chơi đàn của Bảo được nhiều nhạc sĩ đàn anh khen ngợi. Thời gian gần đây, anh còn được biết đến với tư cách một nhạc sĩ hòa âm, phối khí tài hoa. Chương trình “Nhật thực I” từng gây tiếng vang có sự đóng góp không nhỏ của anh và album “Nhật thực” được coi là một trong số ít những album hòa âm thành công.

Năm 2004, album “Cánh cung” với những ca khúc mang giai điệu pop trẻ trung và lãng mạn được đón nhận khá nồng nhiệt. Mới đây, tại “Sao Mai 2005”, nhiều ca khúc của anh được chọn biểu diễn như: Bức thư tình thứ nhất, Bức thư tình thứ hai, Điều ngọt ngào nhất, Cánh cung… Hiện Bảo đang miệt mài sáng tác để chuẩn bị cho: CD “Cánh cung” vol 2 sắp ra mắt.

Sao lại “ghép đôi”?

Nhạc sĩ Ngọc Châu

Phải chăng, sự nghiệp âm nhạc của các nhạc sĩ trẻ còn “mỏng” nên “nhà đài” buộc phải nghĩ ra cách “ghép đôi” để chương trình có “sức nặng”? Một người trong ê-kíp thực hiện cho hay: Từ nay, các chương trình “Con đường âm nhạc” sẽ kết hợp giữa một nhạc sĩ tên tuổi với một nhạc sĩ trẻ nhằm giới thiệu được nhiều gương mặt, hy vọng góp phần tạo nên sắc thái mới cho chương trình. Căn cứ để chọn từng cặp là giữa họ phải có những điểm giống nhau về phong cách âm nhạc.

Với Ngọc Châu và Đỗ Bảo, cả hai có điểm chung là đều theo đuổi phong cách âm nhạc trữ tình và đều có những tình khúc ngọt ngào, sâu lắng. Tuy nhiên, trạng thái cảm xúc tình yêu đôi lứa trong nhạc của Đỗ Bảo suy tư và triết lý trong khi “ông anh” Ngọc Châu trẻ trung và lãng mạn; chất nhạc của Đỗ Bảo mang vẻ “ma quái” còn Ngọc Châu lại thiên về giản dị, ngọt ngào và trong sáng.

Nét mới của “Con đường âm nhạc” khi có 2 người cùng chung bước chính là phần talk show (trò chuyện) giữa các nhạc sĩ và MC và giữa các nhạc sĩ với nhau. Quang Huy - tác giả kịch bản “Con đường âm nhạc”, cho biết câu chuyện trên sân khấu của Ngọc Châu và Đỗ Bảo xoay quanh những vấn đề về âm nhạc mà khán giả quan tâm, để khán giả không chỉ hiểu con đường âm nhạc họ đi, những đóng góp của họ với đời sống nhạc Việt mà cả những trăn trở, nghĩ suy của một thế hệ nhạc sĩ trẻ VN trên con đường sáng tạo và khẳng định dấu ấn riêng.

Ngoài những sáng tác quen thuộc của họ do các giọng ca tên tuổi thể hiện (Siu Black, Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh, Ngọc Anh, Minh Quân…), trong chương trình này, mỗi nhạc sĩ đều công bố một sáng tác mới. 

CHI MAI

Các tin, bài viết khác