Nhân chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Hai nước Việt - Trung cùng hướng tới thịnh vượng chung

Chủ tịch nước Trần Đức Lương sắp lên đường thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

“Tăng cường tin cậy, bảo đảm sự phát triển ổn định để hướng tới sự thịnh vượng chung” là một trong những tinh thần chủ đạo của chuyến thăm, được Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nêu bật trong cuộc trả lời phỏng vấn của SGGP xung quanh sự kiện quan trọng này.

- PV:
Đề nghị Bộ trưởng cho biết về các hoạt động quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc?

- Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên: Trong thời gian chuyến thăm từ ngày 18 đến 22-7, Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc. Ngoài Bắc Kinh, dự kiến Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ đi thăm hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên

- Mục đích chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đức Lương tới Trung Quốc là gì, thưa Bộ trưởng?

- Ngoài ý nghĩa duy trì truyền thống gặp gỡ cấp cao - một nhân tố quan trọng trong việc tăng cường tin cậy, bảo đảm sự phát triển ổn định, liên tục của quan hệ hai nước, chuyến thăm lần này là sự khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đưa quan hệ hữu nghị, ổn định, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Hai bên sẽ trao đổi và thỏa thuận nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng về ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế - thương mại... nhằm khai thác tiềm năng của hai bên và quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Trung Quốc.

- Một số thông tin cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đã kết thúc đàm phán song phương về việc gia nhập WTO của Việt Nam. Liệu sẽ có một tuyên bố nào được đưa ra nhân chuyến thăm này của Chủ tịch nước Trần Đức Lương?

- Đàm phán song phương về việc Việt Nam vào WTO đã cơ bản hoàn thành. Hai bên đang phấn đấu để có thể ký văn kiện chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán song phương trong chuyến thăm này.

- Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước tiến mới trong những năm qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của cả 2 nước và Trung Quốc mới chỉ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, liệu có bước đột phá nào về quan hệ thương mại hai nước?

- Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Trung Quốc đã có bước phát triển đáng kể. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2004 đạt 7,2 tỷ USD. Trung Quốc đã trở thành bạn hàng số 1 của Việt Nam. Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 675,6 triệu USD với 328 dự án, đứng thứ 15 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tới Trung Quốc, tôi tin rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục có những cuộc bứt phá mạnh mẽ.

- Hai bên đã đồng ý xây dựng hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Lạng Sơn - Nam Ninh và Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai - Côn Minh và vành đai kinh tế vịnh Bắc bộ. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình hợp tác này vẫn chưa tạo nên những hành lang kinh tế mạnh. Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước, hai nước sẽ bàn những biện pháp cụ thể gì để các hành lang kinh tế trên phát triển mạnh mẽ hơn?

- Về việc xây dựng “2 hành lang, 1 vành đai kinh tế”, tổ chuyên gia hai bên đã tiến hành vòng họp thứ nhất để nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng này, nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát chung, trao đổi nghiên cứu để sớm thống nhất được báo cáo chi tiết trình Chính phủ hai nước phê duyệt. Việc xây dựng “2 hành lang, 1 vành đai kinh tế” sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước, trước hết là giữa tỉnh biên giới và các tỉnh ven vịnh Bắc bộ trong một loạt lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, giao thông vận tải..., từ đó hình thành một không gian hợp tác rộng lớn giữa hai nước.

- Đến 15-7-2004, hai bên đã phân giới được 208/1.350km đường biên giới; cắm được 137/1.375 mốc (ta cắm được 63 mốc, phía Trung Quốc cắm được 74 mốc) và đề ra mục tiêu cơ bản hoàn thành cắm mốc biên giới trên thực địa vào năm 2005. Sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tới Trung Quốc, hai bên sẽ đưa ra biện pháp gì để đẩy nhanh tiến độ cắm mốc biên giới hai nước?

- Chúng ta đánh giá tích cực những tiến triển rõ rệt trong công tác phân giới cắm mốc trên đất liền, tuy nhiên, nhiệm vụ còn khá nặng nề. Hai bên đều bày tỏ quyết tâm hợp tác tích cực hơn nữa để chậm nhất đến năm 2008 hoàn thành toàn bộ việc phân giới cắm mốc trên biên giới Việt - Trung, ký Hiệp định quản lý biên giới mới thay cho Hiệp định tạm thời năm 1991, xây dựng biên giới Việt – Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định lâu dài.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng. 

VĂN NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP