Hai tay súng tấn công San Bernardino đã "cực đoan hóa" nhưng không có bằng chứng âm mưu quốc tế

Trưa 7-12 (rạng sáng 8-12 giờ VN), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã họp báo công bố kết quả điều tra vụ vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik tấn công Trung tâm Inland Regional (IRC) ở San Bernardino, California, làm 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương vào ngày 2-12.

David Bowdich, Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI Los Angeles, cho biết, cuộc điều tra "khổng lồ" với hơn 400 cuộc thẩm vấn và hơn 300 chứng cứ đã cho thấy 2 tay súng đã "cực đoan hóa" nhưng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công là một âm mưu quốc tế.

Syed Farook và Tashfeen Malik xuống sân bay Chicago ngày 27-7-2014. Ảnh do Chính phủ Mỹ công bố

Có bằng chứng cho thấy 2 tay súng đã luyện tập bắn súng tại địa phương trong những ngày gần vụ tấn công. Tại nhà họ, nhà chức trách đã phát hiện hàng ngàn viên đạn cùng thuốc nổ và các vật liệu chế bom ống, ngoài 5 khẩu súng thu giữ trước đó.

Theo Reuters, tuần trước FBI cho biết nhà chức trách đang điều tra vụ tấn công là một "hành động khủng bố", lưu ý Tashfeen Malik, 29 tuổi, sinh tại Pakistan, qua Facebook đã cam kết trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Những câu hỏi đã được đặt ra về Farook, 28 tuổi, sinh tại Illinois và lớn lên ở Nam California, có cha mẹ là người nhập cư Pakistan, có thể đã theo sự tác động của Malik trong vụ tấn công.

Nhưng Bowdish cho biết các nhà điều tra tin rằng cả 2 đối tượng đã cực đoan hóa, dù chưa rõ họ đã bị nhồi sọ bởi các cá nhân khác hoặc tự chuyển sang tư tưởng cực đoan. Cam kết của Malik trung thành với thủ lĩnh IS đã đặt ra nhiều câu hỏi, nhưng Bowdish cho biết các nhà điều tra không biết Malik hay Farook có vai trò chính trong cuộc tấn công.

Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI Los Angeles David Bowdich (phải) và Cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Berguan tại cuộc họp báo ở San Bernardino,California, Mỹ, ngày 7-12-2015. Ảnh: AP

Ông cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi không thấy bằng chứng của một âm mưu bên ngoài nước Mỹ. Một ngày nào đó, chúng tôi có thể tìm thấy, cũng có thể không. Chúng tôi không biết".

FBI đang tiếp tục tìm kiếm động cơ cuộc tấn công. Các nhà điều tra tin rằng cặp này đã lên kế hoạch các cuộc tấn công khác dựa trên số lượng súng đạn và bom ống họ trữ trong nhà.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây