Haiti có nữ Thủ tướng lâm thời

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Y tế Haiti lorence Duperval Guillaume vừa được chỉ định làm Thủ tướng Chính phủ lâm thời nước này, thay ông Laurent Lamothe từ chức hồi tuần trước.

Theo hiến pháp Haiti, bà Guillaume (ảnh) sẽ đảm nhiệm cương vị thủ tướng trong 30 ngày trước khi Tổng thống nước này - ông Michel Martelly - đề cử một ứng viên chính thức để trình Quốc hội thông qua.

Bà Guillaume giữ chức Bộ trưởng Y tế Haiti từ năm 2011. Trong nhiệm kỳ vừa qua, bà đã có nhiều đóng góp trong việc cải cách hệ thống y tế yếu kém của Haiti, với việc thành lập hàng loạt bệnh viện mới, ngăn chặn dịch tả và sự lây lan của HIV/AIDS. Bà Guillaume được chỉ định làm Thủ tướng lâm thời Haiti để xoa dịu căng thẳng chính trị trong nước sau khi bùng phát làn sóng biểu tình chống chính phủ Haiti.

Giới chuyên gia dự đoán Haiti sẽ khó sớm thoát khỏi bất ổn chính trị do nhiệm kỳ của Thượng viện hiện tại sẽ kết thúc vào ngày 12-1 tới. Trước đó, Haiti đã buộc phải hoãn cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử địa phương, vốn được dự kiến tổ chức hôm 26-10, do Quốc hội không thông qua được luật bầu cử.

Tổng thống Martelly cam kết sẽ tiến hành tham vấn với nhiều nhóm khác nhau để có thể tiến hành bầu cử Quốc hội vào đầu năm tới, kể cả khi các bất đồng chính trị chưa được giải quyết.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.