Hạn chế xây dựng tại một số tuyến đường của các quận trung tâm

Một số khu vực tại các quận trung tâm của TPHCM như các quận 1, 3, Bình Thạnh… phải áp dụng quy định hạn chế xây dựng hoặc không cho phép áp dụng các yếu tố cộng thêm tầng nhằm kêu gọi dự án đầu tư, xây dựng chỉnh trang đô thị quy mô lớn.

Đó là một trong những nội dung mới được UBND TPHCM quy định tại Quyết định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 135/2007/QĐ-UBND ngày 8-12-2007 của UBNDTP quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TPHCM.

Ngoài ra, QĐ này cũng đã bổ sung một số điều mới so với QĐ 135 trước đây. Cụ thể, đối với các lô đất có hình thể có thể xác định được theo dạng hình học (như hình vuông, hình chữ nhật và các hình thể khác có thể xây dựng công trình thành các hình khối phù hợp với mỹ quan chung đô thị).

Trường hợp hình thể lô đất không thể xác định được theo các dạng hình học (như lô đất có hình thể zic-zac, xiên méo, giật cấp nhiều...) làm hình khối công trình sau khi xây dựng ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung đô thị, cơ quan quản lý quy hoạch - kiến trúc đô thị theo phân cấp có trách nhiệm xem xét, đề xuất hoặc quyết định việc áp dụng quy định này trên cơ sở đảm bảo mỹ quan kiến trúc (như xác định ranh xây dựng công trình phù hợp, giảm tầng cao, giảm mật độ xây dựng, tăng khoảng lùi xây dựng công trình...).

Nếu lô đất có diện tích từ 15m² đến dưới 36m², có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên: được phép cải tạo, sửa chữa theo quy mô số tầng hiện hữu hoặc xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 13,4m (đối với đường có lộ giới từ 20m trở lên) và không quá 12,2m (đối với đường có lộ giới từ 12m đến dưới 20m).

Đối với công trình xây dựng trên lô đất lớn hơn 500m² và không vượt quá 1.000m², có hiện trạng là nhà xây dựng theo hình thức nhà liên kế cũng được phép áp dụng quy định này.

Các khu trung tâm TP gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Tuy nhiên, trong địa bàn các quận này sẽ có các khu vực áp dụng quy định hạn chế xây dựng hoặc quy chế quản lý kiến trúc riêng (không cho phép áp dụng các yếu tố cộng thêm tầng) do mục tiêu kêu gọi dự án đầu tư, xây dựng chỉnh trang đô thị quy mô lớn… Các khu vực này sẽ được UBND quận quyết định bằng văn bản kèm bản đồ xác định ranh chính xác (trên cơ sở UBNDTP đã chấp thuận chủ trương).

Trung tâm cấp quận được xác định trong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết hoặc do UBNDTP hoặc do UBND quận phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác định.

Trục đường thương mại - dịch vụ: được xác định trong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết hoặc do UBNDTP hoặc do UBND quận - huyện phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác định theo các các tiêu chí nhất định. Theo đó, trục đường thương mại-dịch vụ  phải thuộc khu vực trung tâm TP, trung tâm quận - huyện hoặc là trục giao thông quan trọng nối liền các trung tâm khu vực.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.