Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên xâm nhập lãnh hải

(SGGPO).- Sáng nay 27-5, 2 tàu của CHDCND Triều Tiên đã vượt qua NLL - đường phân định lãnh hải 2 miền Triều Tiên ở Hoàng Hải, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang gia tăng căng thẳng.

Yonhap dẫn nguồn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Hải quân Hàn Quốc đã bắn 5 phát đạn 40 mm cảnh cáo 2 tàu Triều Tiên, gồm một tàu đánh cá và một tàu tuần tra, ở gần đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, vào khoảng 7 giờ 30 sáng 27-5. Ngay sau đó, các tàu Triều Tiên đã trở về vùng biển phía Bắc khoảng 8 phút sau khi xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc.

Một tàu tuần tra của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2, đây là lần thứ 2 tàu của Triều Tiên vượt qua NLL. Ngày 8-2, một ngày sau vụ phóng tên lửa tầm xa, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã tiến vào lãnh hải Hàn Quốc và rút lui sau khi Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo.

Các tàu tuần tra của Triều Tiên thường xuyên vượt qua NLL, xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc. Theo Yonhap, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đệ trình Quốc hội vào đầu tháng 5 này cho thấy, số tàu đánh cá từ Triều Tiên và Trung Quốc hoạt động ở vùng biển xung quanh NLL trong năm 2016 đã tăng gấp đôi so với năm 2015.

Cho rằng các tàu thuyền Triều Tiên vượt qua NLL là nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hàn Quốc, giới chức quân đội Hàn Quốc tuyên bố luôn đặt trong tình trạng báo động và theo dõi chặt mọi động thái của Triều Tiên.

Theo Reuters, các tàu hải quân Triều Tiên và Hàn Quốc đã có nhiều vụ đấu súng trong những năm qua. Năm 2010, 46 thủy thủ Hàn Quốc đã thiệt mạng khi tàu bị đánh chìm. Seoul nói tàu bị trúng ngư lôi của Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận.

Đề nghị đàm phán quân sự 2 miền của Bình Nhưỡng đưa ra mới đây đã bị Seoul bác bỏ và gọi là "đề nghị hòa bình giả tạo" vì không có kế hoạch chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

THIỆN NGUYỄN

>> Dồn dập trừng phạt Triều Tiên

>> Triều Tiên nã pháo khu vực biên giới Hàn Quốc

>> Triều Tiên tiếp tục bắn nhiều tên lửa

>> Triều Tiên bắn đạn pháo trong cuộc diễn tập trên Hoàng Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.