Hàn Quốc cải cách quân sự mạnh mẽ

Ngày 8-12, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường thêm các cuộc tập trận chung ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Theo AFP, mục đích các cuộc tập trận nhằm ngăn chặn một cách hiệu quả hành động gây hấn của CHDCND Triều Tiên, đồng thời tăng cường khả năng phối hợp nhằm đáp trả Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), quân đội Hàn Quốc cho hay trước đó đã nghe thấy tiếng đạn pháo từ phía CHDCND Triều Tiên, gần khu vực biển Hoàng Hải 2 bên tranh chấp. Văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân cho rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn pháo trong ngày 8-12. Tuy nhiên, những quả đạn pháo của Bình Nhưỡng đã không vượt khỏi Đường ranh giới phía Bắc (NLL), phân chia lãnh hải 2 nước.

Các diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên diễn ra 1 ngày sau khi Ủy ban xúc tiến Quốc phòng Hàn Quốc công bố kế hoạch lớn nhằm cải cách quân sự nước này. Kế hoạch trên, gồm 71 điều, tập trung vào các vấn đề như tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng quân sự, nâng cao hiệu quả, cải tổ bộ máy lãnh đạo quân sự và kéo dài thời hạn phục vụ trong quân ngũ lên 24 tháng. Ưu tiên số một của kế hoạch này là tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng quân sự.

Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng, phản ứng của quân đội nước này trước các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng đã bộc lộ nhược điểm. Đó là quá phụ thuộc vào lục quân. Do phần lớn lực lượng vũ trang là bộ binh, Hàn Quốc khó có thể thực hiện các chiến lược quân sự toàn diện với sự tham gia của cả hải quân và không quân.

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.