Hàn Quốc: Thủ tướng được đề cử từ chối lãnh đạo chính phủ

(SGGPO).- Korea Times ngày 29-5 đưa tin, ông Ahn Dae-hee, cựu chánh án Tòa án tối cao Hàn Quốc, người được Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề cử vị trí Thủ tướng mới thay ông Chung Hong-won, tuyên bố rút lui khỏi vị trí đề cử vì những tranh cãi về khoản thu nhập cao sau khi ông nghỉ hưu.

Ông Ahn Dae-hee

Ông Ahn Dae-hee bị phát hiện có khoản thu nhập cao lên đến 1,6 tỷ won (1,56 triệu USD) từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái sau khi ông rời nhiệm sở. Khoản thu nhập này khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch và cho rằng ông được hưởng lợi từ vị trí cũ. Tổng thống Park Geun-hye đã bày tỏ sự thất vọng trước hành động của ông Ahn Dae-hee.

Tuần trước, Tổng thống Park Geun-hye đề cử ông Ahn Dae-hee vào vị trí Thủ tướng để thay ông Chung Hong-won xử lý vụ chìm tàu Sewol làm gần 300 người chết hoặc mất tích. Tuy nhiên, chức vụ này chỉ chính thức bắt đầu sau khi quốc hội thông qua.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.