Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

>> Triều Tiên: Duyệt binh lớn nhất lịch sử
>> Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới

(SGGPO).- Ngày 16- 4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa từ khu vực gần thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamkyong thuộc bờ biển phía Đông nước này, tuy nhiên vụ phóng được cho là đã thất bại.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết quả tên lửa của Triều Tiên mà nước này vừa bắn thử đã "nổ tung gần như ngay sau khi nó được bắn đi".

Vụ phóng tên lửa này, được tiến hành vào lúc 11 giờ 21 phút sáng (giờ Hawaii, tức 4 giờ 21 phút sáng 16-4 theo giờ Việt Nam), diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, tại lễ diễu binh, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo mới và theo giới phân tích quân sự, đây có thể là các tên lửa Pukkuksong-2 mới được phát triển của nước này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này đã đe dọa đến toàn bộ thế giới.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Việc Triều Tiên phô trương các loại tên lửa tấn công khác nhau trong buổi lễ diễu binh trước đó 1 ngày và tiến hành phóng tên lửa trong ngày hôm nay là một sự phô diễn sức mạnh đe dọa đến toàn bộ thế giới". Bộ trên cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với những “biện pháp trừng phạt nghiêm khắc” nếu họ tiến hành vụ thử hạt nhân hay có các hành động khiêu khích khác.

Một quan chức giấu tên của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Seoul vẫn đang phân tích loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng cùng một số thông tin khác. Theo một số quan chức Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên vừa phóng có thể cùng loại với tên lửa mà nước này sử dụng trong vụ phóng hồi đầu tháng.

Một người đi ngang qua một tivi đang phát sóng bản tin về vụ phóng tên lửa không thành công của Triều Tiên từ bờ biển phía đông, tại một ga đường sắt ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 16-4-2017. REUTERS

Cùng ngày, tại phiên họp khẩn của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, đã quyết định sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Phiên họp này được triệu tập chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa nhưng vụ phóng được cho là đã thất bại.

Nhiều chuyên gia được dẫn lời nhận định rằng vụ phóng mới nhất này cho thấy Triều Tiên vẫn còn gặp khó khăn trong việc phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cho loại tên lửa mới. Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng vụ phóng có thể là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.