Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

>> Triều Tiên: Duyệt binh lớn nhất lịch sử
>> Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới

(SGGPO).- Ngày 16- 4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa từ khu vực gần thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamkyong thuộc bờ biển phía Đông nước này, tuy nhiên vụ phóng được cho là đã thất bại.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết quả tên lửa của Triều Tiên mà nước này vừa bắn thử đã "nổ tung gần như ngay sau khi nó được bắn đi".

Vụ phóng tên lửa này, được tiến hành vào lúc 11 giờ 21 phút sáng (giờ Hawaii, tức 4 giờ 21 phút sáng 16-4 theo giờ Việt Nam), diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, tại lễ diễu binh, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo mới và theo giới phân tích quân sự, đây có thể là các tên lửa Pukkuksong-2 mới được phát triển của nước này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này đã đe dọa đến toàn bộ thế giới.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Việc Triều Tiên phô trương các loại tên lửa tấn công khác nhau trong buổi lễ diễu binh trước đó 1 ngày và tiến hành phóng tên lửa trong ngày hôm nay là một sự phô diễn sức mạnh đe dọa đến toàn bộ thế giới". Bộ trên cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với những “biện pháp trừng phạt nghiêm khắc” nếu họ tiến hành vụ thử hạt nhân hay có các hành động khiêu khích khác.

Một quan chức giấu tên của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Seoul vẫn đang phân tích loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng cùng một số thông tin khác. Theo một số quan chức Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên vừa phóng có thể cùng loại với tên lửa mà nước này sử dụng trong vụ phóng hồi đầu tháng.

Một người đi ngang qua một tivi đang phát sóng bản tin về vụ phóng tên lửa không thành công của Triều Tiên từ bờ biển phía đông, tại một ga đường sắt ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 16-4-2017. REUTERS

Cùng ngày, tại phiên họp khẩn của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, đã quyết định sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Phiên họp này được triệu tập chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa nhưng vụ phóng được cho là đã thất bại.

Nhiều chuyên gia được dẫn lời nhận định rằng vụ phóng mới nhất này cho thấy Triều Tiên vẫn còn gặp khó khăn trong việc phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cho loại tên lửa mới. Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng vụ phóng có thể là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.