Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn

SGGPO

Đến thời điểm này, chỉ riêng ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) có khoảng 1.600ha vườn cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm, cùng một số hoa màu bị thiệt hại, do nước mặn tấn công.

Chiều 6-5, theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), mặc dù các ngành chức năng của huyện và chính quyền các xã, cùng nông dân triển khai nhiều giải pháp ứng phó với hạn mặn; nhưng do năm 2020 mặn đến sớm, xâm nhập sâu và kéo dài đã gây ra nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, đến thời điểm này toàn huyện có khoảng 1.600ha vườn cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm… cùng một số hoa màu bị thiệt hại, do nước mặn tấn công. Trong đó, có hơn 240ha vườn cây bị thiệt hại hoàn toàn; 720ha thiệt hại với tỷ lệ từ 50-70%; khoảng 240ha thiệt hại từ 30-50%; gần 400ha thiệt hại khoảng 30%...

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn ảnh 1 Phá bỏ vườn cây ăn trái bị thiệt hại do hạn mặn kéo dài

Ông Nguyễn Văn Nghi, ngụ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách bộc bạch: “Hơn 3 công sầu riêng 11 năm tuổi của gia đình tôi bị mặn bao vây nhiều ngày. Dù phải mua nước ngọt để tưới và sử dụng các biện pháp ứng cứu, với tổng chi phí gần 20 triệu đồng, tuy nhiên đến giờ này, vườn sầu riêng vẫn bị cháy lá, khô cành… chết tràn lan. Tình hình này xem như phải đốn bỏ hết để làm củi và tính toán trồng lại cây khác”.

Những ngày qua, có nhiều nông dân ở huyện Chợ Lách đã đốn bỏ các vườn cây đặc sản như sầu riêng, chôm chôm… do bị nước mặn tấn công làm chết hàng loạt. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Lách đã có văn bản gửi ngành chức năng, đề xuất hơn 3,4 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các vườn cây bị thiệt hại do hạn mặn.

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn ảnh 2 Nông dân đốn bỏ vườn cây bị thiệt hại do hạn mặn, để trồng lại cây khác 

Tại Tiền Giang, nhiều nông dân cũng thở dài vì vườn cây đặc sản bị ảnh hưởng hạn mặn. Ông Phan Văn Hoằng, Trưởng ấp Hiệp Phú, xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy cho biết, hiện nay thương lái thu mua sầu riêng tại vườn dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, nhưng nhiều nông dân không còn sầu riêng để bán do bị mặn tấn công mấy tháng nay, buộc phải hái bỏ bớt trái nhằm cứu vườn cây; một số vườn nếu còn giữ được trái chín thì bị ít lên cơm, chất lượng giảm… Ông Phan Văn Hoằng tính toán, trong 188ha vườn cây đặc sản ở ấp thì đã có 2ha chết hoàn toàn, 8ha bị còi cọc có nguy cơ chết, số vườn cây còn lại bị xuống sức, bởi nước mặn xâm nhập dài ngày. Hiện ngành chức năng hỗ trợ nông dân các giải pháp kỹ thuật nhằm sớm khôi phục lại vườn cây ăn trái.

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn ảnh 3 Nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang xác xơ, rụng lá vì hạn mặn kéo dài 

Cũng trong chiều 6-5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang cho hay, đến nay đã có 25.501 hộ dân trong tỉnh được hỗ trợ gần 811.129m3 nước ngọt nhằm cứu vườn cây ăn trái bị hạn mặn; nhưng do tình hình hạn mặn vẫn còn diễn biến phức tạp nên tỉnh tiếp tục duy trì cấp nước ngọt cứu vườn cây ăn trái đến khoảng giữa tháng 5-2020. Song song đó, yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê diện tích vườn cây bị thiệt hại, mức độ ra sao… nhằm có giải pháp khôi phục và hỗ trợ nông dân. Do diện tích vườn cây ở Tiền Giang rất lớn với hơn 79.000ha, nên dù các địa phương rất chủ động ứng phó, tuy nhiên hạn mặn kéo dài khiến diện tích bị thiệt hại dự báo khoảng vài ngàn ha…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại sâu bệnh gây hại cho lúa hè thu ở ĐBSCL

Nhiều loại sâu bệnh gây hại cho lúa hè thu ở ĐBSCL

Cục Bảo vệ Thực vật lưu ý, việc lúa hè thu bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá tăng cao sẽ là nguy cơ lớn cho vụ lúa thu đông và vụ mùa sắp tới; đồng thời còn có nguy cơ là cầu nối của dịch bệnh sang cả vụ đông xuân 2020- 2021 ở ĐBSCL...

Thị trường

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 1-6 đến 10-6

Hiện nay sản phẩm Gà thả vườn Sagrifood được nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng rất cao ngay từ lần đầu sử dụng sản phẩm (đặc tính Sản phẩm thịt gà Sagrifood rất ít mỡ, da giòn, thịt săn, các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm chế biến những món ăn tùy thích).

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thời của ngân hàng số

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách thức sống, làm việc, thói quen tiêu dùng của con người vì công nghệ đang được ứng dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Do đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam là xu hướng tất yếu. 

Thông tin kinh tế

Giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp cùng Women Startup Network

Hiện nay, rất nhiều người trẻ có giấc mơ khởi nghiệp nhưng không phải ai khi bắt đầu cũng thành công, bởi kinh doanh luôn tồn tại những khó khăn và thách thức. Theo Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh, người khởi nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng “lực đòn bẩy” thông qua Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp - Women Startup Network.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế