Hàng ngàn người Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế sau khi nới lỏng kiểm soát

SGGPO

Sáng 16-9, hàng ngàn người dân đã từ TP Đà Nẵng đến tỉnh Thừa Thiên - Huế sau khi địa phương này có thông báo về việc nới lỏng điều kiện công dân đi từ TP Đà Nẵng.

Tin liên quan

Ghi nhận tại Chốt kiểm tra liên ngành thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), nhiều người dân được lực lượng chức năng hướng dẫn dừng xe để xuất trình kết quả phê duyệt thông tin khai báo thông tin qua mạng để tiếp tục hành trình.

Hàng ngàn người Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế sau khi nới lỏng kiểm soát  ảnh 1 Người dân khai báo thông tin tại Chốt kiểm tra. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Nếu trường hợp chưa khai báo trước qua mạng thì sẽ có lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ kê khai tại chốt kiểm tra.

Vừa khai báo tại Chốt kiểm tra, bà Nguyễn Thị Bình (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, bà đã chờ thông tin người từ Đà Nẵng được phép đi Huế đã lâu. Ngay khi nhận được thông tin, bà liền đặt xe đi ra đây để đến Bệnh viện Trung ương Huế trị bệnh.

Không chỉ có người dân từ TP Đà Nẵng đến Huế để chữa bệnh mà người dân từ địa phương này đến TP Đà Nẵng làm việc, công tác cũng bị mắc lại cho đến nay đi về khá đông.

Hàng ngàn người Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế sau khi nới lỏng kiểm soát  ảnh 2 Lực lượng thanh niên tại chốt kiểm tra thông tin người dân khai báo qua mạng. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Bà Lê Thị Sang (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, sáng nay, bà đã đặt xe để dẫn 3 cháu nhỏ của bà về lại phường Đúc (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để đi học sau thời gian bị mắc kẹt ở TP Đà Nẵng do dịch.

Trước đó, ngày 15-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế có thông báo hỏa tốc về một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 16-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên - Huế với yêu cầu: Công dân đi từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành đăng ký tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký. Xuất trình kết quả phê duyệt tại Chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hàng ngàn người Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế sau khi nới lỏng kiểm soát  ảnh 3 Chỉ trong sáng 16-9, hàng ngàn người dân từ TP Đà Nẵng đến Huế. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Trường hợp vướng mắc, đề nghị liên lạc về tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Nếu chưa khai báo trước qua mạng thì tiến hành kê khai tại chốt kiểm tra (có lực lượng hướng dẫn).

Ngoài ra, công dân Đà Nẵng khi đến Thừa Thiên – Huế phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "5K", gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú.

Đặc biệt, hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; không đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, quán game online…. Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng..., phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Hàng ngàn người Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế sau khi nới lỏng kiểm soát  ảnh 4 Công dân sau khi từ Đà nẵng đến Huế không được tụ tập tại nơi đông người và thường xuyên tự theo dõi sức khỏe. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Cùng với đó, công dân từ Đà Nẵng khi vào tỉnh Thừa Thiên - Huế và trở về trong ngày thì tự theo dõi sức khoẻ. Lưu trú trong thời hạn 3 ngày phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ. Lưu trú trên 3 ngày thì khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25-9 (trường hợp TP Đà Nẵng không phát sinh ca mắc Covid-19 mới).
Riêng người từ Thừa Thiên - Huế vào Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân… khi trở về Thừa Thiên - Huế phải đăng ký tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt (qua mạng). Đồng thời, hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ; nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng..., phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn