Hàng quán lưu động tại Nga

Không có những vị trí thuận lợi để kinh doanh, trong khi tiền thuê mặt bằng lại quá cao, một số doanh nhân Nga đã tìm ra một biện pháp hiệu quả: tận dụng những chiếc ô tô buýt và xe điện để làm những quán hàng di động.

Ý tưởng ban đầu về hướng kinh doanh đặc biệt này - tổ chức quán ăn trên xe điện - thuộc về nữ thương gia Migrana Mkhitariana. Thời gian đầu tiên, bà chỉ thuê một chiếc xe điện để đưa du khách đi tham quan Moskva.

Khi du khách có yêu cầu ăn uống, Migrana tìm cách đáp ứng ngay. Thế là tiệm ăn di động Anuska ra đời. Trong cửa hàng đặc biệt này, du khách có thể vừa ăn uống, thưởng thức cà phê, đồng thời vẫn được chiêm ngưỡng rất nhiều địa điểm của Moskva.

Quán ăn di động này có nhiều ưu điểm so với các quán thông thường: không lo ngại nguy cơ bị cúp điện; quán có thể chuyển tới địa điểm mới để đón được nhiều khách; quán có những bến đỗ với lịch trình cố định… Chủ nhân của Anuska cho biết, quán di động đặc biệt này đem lại lợi nhuận không dưới 10.000 USD mỗi tháng. Migrana hiện đang liên hệ với chính quyền các thành phố khác để mở những quán ăn tương tự.

Linh động hơn, để không bị phụ thuộc hệ thống đường ray, thương gia Sergey Doronin đang triển khai một dự án đầy tham vọng mang tên PartyBus tại Moskva. Mục đích của dự án là chế tạo những chiếc xe buýt làm nhà nghỉ cũng như câu lạc bộ di động để cho những khách hàng khá giả thuê với giá 500 USD/giờ. Trên chiếc PartyBus có đầy đủ mọi thứ cần thiết cho cuộc sống: bếp, phòng ngủ, phòng tắm, toilet v.v.. Ngoài ra, nội thất của PartyBus được trang bị tương đối đầy đủ như một hộp đêm chính hiệu với hệ thống âm thanh hoàn hảo, màn hình plasma lớn, bàn ghế da, sàn nhảy nhỏ, đèn chiếu laser, máy tạo khói, karaoke, playstation v.v…

LINH NGA

Các tin, bài viết khác