Hàng trăm gia súc chết cóng, “huyện báo cáo 2, tỉnh bảo 1”

SGGPO
Trong khi huyện A Lưới báo cáo có tới 909 con gia súc bị chết rét vì chăn thả rông, thiếu thức ăn thì cùng ngày, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế báo cáo lên UBND tỉnh chỉ có gần 461 con bị chết. 

Tin liên quan

Hàng trăm gia súc chết cóng, 'huyện báo cáo 2, tỉnh bảo 1' ảnh 1 Theo báo cáo của huyện A Lưới, ở đây có tới 909 con trâu, bò, dê chết rét. Ảnh: Báo Nhân Dân

Trong ngày 13-1, Phòng NN-PTNT huyện A Lưới đã có báo cáo gửi UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) về việc rét đậm, rét hại từ giữa tháng 12-2020 đến nay đã làm chết tới 909 con gia súc, gồm 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê). 

Hàng trăm gia súc chết cóng, 'huyện báo cáo 2, tỉnh bảo 1' ảnh 2 Công văn báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện A Lưới

Nguyên nhân là do thời tiết rét đậm, rét hại, có ngày xuống 6-7°C, trong khi bà con có tập quán chăn thả rông gia súc, cộng thêm tình trạng thiếu thức ăn dự trữ làm cho gia súc chết nhiều... 

Trong khi đó cùng ngày 13-1, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế lại có Công văn số 56 báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về số lượng gia súc chết rét chỉ có 461 con. 

Hàng trăm gia súc chết cóng, 'huyện báo cáo 2, tỉnh bảo 1' ảnh 3 Công văn của Sở NN-PTNT tỉnh báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế

Nội dung công văn cụ thể như sau: “Qua nắm nhanh tình hình thiệt hại chăn nuôi do rét đậm, rét hại từ các huyện, thị xã và thành phố Huế, tính đến ngày 13-1, trên địa bàn toàn tỉnh chỉ có huyện A Lưới bị chết 461 con gia súc do rét (trong đó có 19 con trâu, 17 con nghé, 167 con bò, 105 con bê và 153 con dê), các địa phương khác báo chưa có vật nuôi chết rét”. 

Công văn do Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế ký nêu nguyên nhân: “Một số nơi tại huyện A Lưới nhiệt độ xuống thấp dưới 10°C; hầu hết số gia súc bị chết do thả rong trong rừng chưa lùa về kịp nên chết trong rừng phải gánh về (có nhiều hộ có tập quán thả rong trâu, bò trong rừng không lùa về được)”.

Sau khi nhận được thông tin báo cáo 909 con gia súc bị chết rét của huyện A Lưới, cùng ngày 13-1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai ký, khẳng định đây là số lượng thiệt hại rất lớn trong khi tỉnh Thừa Thiên - Huế không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh ở miền núi phía Bắc (trung tâm của đợt rét đậm, rét hại vừa qua).

Vì vậy, Ban Chỉ đạo Trung ương đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế thành lập các đoàn công tác có sự giám sát của cơ quan chuyên môn để “đánh giá hiện trạng” và tìm nguyên nhân khiến trâu bò, gia súc chết nhiều như vậy. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được trả thẻ CCCD gắn chip tại Công an quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khoăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Bút Sài Gòn

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: