Hàng trăm người dân tập trung phản đối công ty gây ô nhiễm ở Đồng Nai

(SGGP).- Ngày 30-10, hàng trăm người dân tại ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đã dựng lều, lán ngay trước cổng Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam - viết tắt là Mauri VN (chuyên sản xuất men thực phẩm) để phản đối công ty này gây ô nhiễm môi trường.

Người dân yêu cầu Công ty Mauri VN phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hoặc di dời đi nơi khác, hoặc công ty phải bồi thường để dân di dời đến nơi khác sống. Người dân ở đây cho biết chỉ chấp nhận giải tán khi đạt được thỏa thuận.

Theo Công an huyện Định Quán, trước đó, từ ngày 18 đến 23 -7-2009, hàng trăm người dân ấp 4, xã La Ngà cũng đã tập trung, dựng lều túc trực cả ngày lẫn đêm trước cổng Công ty Mauri VN vì cho rằng doanh nghiệp này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Sự việc sau đó đã được UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc giải quyết. Công ty Mauri VN bị đình chỉ sản xuất trong 3 tháng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nếu không giải quyết xong vấn đề gây ô nhiễm công ty sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn hoặc di dời đến nơi khác. Sau thời gian bị đình chỉ, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý để Công ty Mauri VN tiếp tục hoạt động với 80% công suất.

Tháng 10-2011, Công ty Mauri VN đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai được hoạt động hết 100% công suất vì cho rằng đã hoàn thành hệ thống xử lý nước thải. Sau khi có thông tin trên, người dân đã không đồng tình và tiếp tục phản đối Công ty Mauri VN.

Từ năm 2009 đến nay, Công ty Mauri đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường xử phạt 4 lần về các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

L.Long

Các tin, bài viết khác