Hành động của Đoàn là đồng hành cùng thanh niên

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức ngày 17-3 đã nhận được hơn 3.000 ý kiến, câu hỏi của đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng trong và ngoài nước gửi về. Tất cả đều chung một mong muốn được tổ chức Đoàn đồng hành, để làm tròn những trọng trách của tuổi trẻ với đất nước và thích ứng với thời cuộc.
Điểm cầu chính của Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn". Ảnh: VGP
Điểm cầu chính của Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn". Ảnh: VGP

Lá thư đặc biệt…

Đã nhiều lần Trung ương Đoàn tổ chức diễn đàn đối thoại với thanh thiếu niên, nhưng đây là lần đầu diễn đàn nhận được một bức thư đặc biệt của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Thủy (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân). Chị là con gái duy nhất của Anh hùng, Thiếu úy Trần Văn Phương, người đã anh dũng hy sinh với lời thề giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân anh hùng”. Chị Trần Thị Thủy cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay đã nắm được giá trị của biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Câu hỏi đặt ra là, Trung ương Đoàn phải làm gì để lớp trẻ hôm nay có ý thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ, trọng trách trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc?

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chia sẻ: Tôi rất xúc động khi đọc thư của bạn Thủy. Tôi đã được tham gia nhiều chuyến công tác đến các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, được chứng kiến đời sống trên đảo, tinh thần lạc quan, phấn đấu của những người lính trẻ dù có những thời điểm căng thẳng. Hàng năm, Trung ương Đoàn đều tổ chức các hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, sinh viên hướng về biển đảo với sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ. Đây là những hạt nhân để tuyên truyền về biển đảo Tổ quốc. Trung ương Đoàn luôn xác định, tuyên truyền về biển đảo là trách nhiệm chung của mỗi bạn thanh niên để mọi người hiểu và có ý thức cao hơn về bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, trong điều kiện của mình, các bạn thanh niên cũng có trách nhiệm chủ động trong tuyên truyền về vấn đề bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

Tạo “lá chắn” để ngăn cái xấu

Một câu hỏi khá thú vị của bạn Trần Lê Thu Giang, admin của 1 kênh Vlog có nhiều người theo dõi là, gần đây, mạng xã hội phát triển, nhiều bạn trẻ tham gia sáng tạo nội dung như một nghề mới với thu nhập tốt, thậm chí cao hơn cả những nghề truyền thống. Vậy, các thủ lĩnh Đoàn có lời khuyên gì đối với các bạn trẻ khi chọn nghề này? Trả lời câu hỏi, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, cho rằng, khi đất nước hội nhập sẽ xuất hiện nhiều công việc mới gắn với công nghệ. Các bạn trẻ sẽ là những người nhanh nhẹn, nhạy bén trong việc thích ứng với các nghề mới. Tuy nhiên, khi làm công việc sáng tạo nội dung trên không gian mạng, điều đầu tiên các bạn trẻ cần lưu ý là phải tuân thủ pháp luật. Trong khi sáng tạo nội dung, Trung ương Đoàn khuyến khích các bạn lan tỏa những câu chuyện đẹp, năng lượng tích cực, bởi kênh thông tin của các bạn luôn thu hút đông người xem, trong đó có rất nhiều thanh niên, thì hiệu quả rất tốt.

Một nhóm 80 bạn trẻ đã gửi chung một ý kiến về mặt tiêu cực của internet, mạng xã hội có thể ảnh hưởng xấu tới tâm sinh lý và hành vi của thanh thiếu nhi, đặc biệt là các thông tin sai sự thật rất khó phân biệt, nhận diện được, vậy cần tăng “sức đề kháng” cho thanh niên như thế nào? Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, hiện Trung ương Đoàn đang tập trung vào các hoạt động giúp các bạn trẻ có đầy đủ kỹ năng để sử dụng mạng xã hội an toàn; có bề dày nhận thức để kiểm chứng thông tin tốt, xấu; có bản lĩnh để phê bình, đấu tranh những cái tiêu cực, cái xấu trên mạng xã hội. Đây sẽ là những “lá chắn” vững chắc, “tế bào” khỏe mạnh để lọc những cái xấu, cái tốt.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.