Hành trình truy bắt nhóm người Trung Quốc thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

SGGPO
Chỉ trong vòng vài ngày, hàng loạt các công ty ở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã bị kẻ gian đột nhập cạy phá két sắt lấy đi nhiều tài sản. Công an vào cuộc điều tra truy xét, xác định và bắt giữ nhóm đối tượng gây án là băng nhóm người Trung Quốc.
Ngày 7-9, nguồn tin của phóng viên báo SGGP cho hay, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa triệt phá thành công và bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt vụ đột nhập, cạy phá két sắt của nhiều công ty để trộm cắp tài sản.

Hiện Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn và bắt tạm giam đối với các đối tượng gồm: Wei Zhong Chao (41 tuổi), Huang Shi Jiang (31 tuổi), Huang Ri Qiu (35 tuổi) và Huang Shi Bo (36 tuổi, cả 4 đều ở thị trấn Nghĩa Vu, huyện Điền Đông, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Hàng loạt công ty bị trộm đột nhập phá két sắt “cuỗm” nhiều tài sản trước kỳ nghỉ lễ

Trong đêm ngày 27-8 và rạng sáng ngày 28-8, Văn phòng Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đạt ở KCN Bình Xuyên I, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị 1 nhóm đối tượng đột nhập. Sau đó đi vào phòng của Tổng Giám đốc cạy phá 2 két sắt và lấy đi nhiều tài sản rồi tẩu thoát.

Nhân viên công ty phát hiện vụ việc đã báo cho lãnh đạo công ty và trình báo công an. Theo trình báo, tài sản bị mất trong 2 chiếc sắt gồm: 190 triệu đồng, 1.000 USD, 20.000 Đài Tệ (tiền Đài Loan) và 8.000 Nhân dân tệ. Tổng tài sản trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Cũng trong đêm hôm đó, Văn phòng Công ty TNHH PREC ở KCN Bình Xuyên I, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vỉnh Phúc cũng bị 1 nhóm đối tượng đột nhập.

Đến đêm ngày 29-8 và rạng sáng ngày 30-8, 1 nhóm đối tượng đột nhập vào Phòng kế toán của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cạy phá két sắt, trộm cắp số tiền khoảng 25 triệu đồng.

Cùng trong đêm này, Văn phòng Công ty TNHH MS FOODS VINA - Chi nhánh Vĩnh Phúc ở xã Cao Minh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị các đối tượng đột nhập cạy phá két sắt trộm hơn 18 triệu đồng.

Tiếp đó, trong đêm ngày 30-8 và rạng sáng ngày 31-8, Văn phòng Công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ thương mại Phúc Yên ở phường Nam Viêm, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng bị trộm đột nhập cạy phá cửa, ngăn kéo bàn làm việc nhưng may mắn không mất tài sản.

Trong cùng đêm, Văn phòng Công ty TNHH Lưu Lan ở tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng bị đột nhập, cạy phá két sắt. Công ty đã kiểm tra và không phát hiện mất tài sản.

Liên tục nhận tin báo về các vụ trộm cắp, phía công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng. Công an xác định nhóm các đối tượng thực hiện các vụ đột nhập, cạy phá két sắt lấy trộm tài sản tại các công ty hoạt động rất chuyên nghiệp, manh động và liều lĩnh và hầu hết các vụ trộm đều diễn ra vào ban đêm.

Thời điểm chúng hành động là lúc các công ty chuẩn bị nghỉ lễ Quốc Khánh 2-9 nên không có người làm việc và lực lượng bảo vệ mất cảnh giác.

Camera an ninh tại các công ty ghi nhận các đối tượng khá mờ. Các đối tượng đột nhập hết sức tinh vi, sử dụng các phương tiện hỗ trợ và bịt khẩu trang nên hầu như không để lại dấu vết. 

Một thông tin quan trọng được phát hiện trong vụ án là có 1 người nhìn thấy 1 chiếc xe máy BKS: 51Y6 – 6972 di chuyển ở những khu vực bị trộm.

Chiếc xe máy cùng 4 vị khách quốc tịch Trung Quốc thuê phòng ở nhà nghỉ để đi trộm

Khoảng 16 giờ ngày 31-8, tổ công tác Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Công an phường Xuân Hoà, TP Phúc Yên đã kiểm tra lưu trú với nhà nghỉ ở tổ 3, phường Xuân Hoà. Tại nhà nghỉ này, công an phát hiện có 4 đối tượng gồm: Wei Zhong Chao, Huang Shi Jiang, Huang Ri Qiu và Huang Shi Bo trong 2 phòng 305 và 306 có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Kiểm tra hành chính phòng 305 do Wei Zhong Chao và Huang Shi Jiang thuê thì phát hiện 3 thanh kim loại dạng xà cầy có thể sử dụng để cạy phá cửa, cạy phá két sắt. Bên cạnh đó, công an phát hiện có hơn 326 triệu đồng, 373 USD, 60 Đô la Hồng Kông, 6.400 Đài tệ (tiền Đài Loan), 45.000 Kíp (tiền Lào), 20 Bạt (tiền Thái Lan) và hộ chiếu, thị thực, ĐTDĐ.

Còn phòng 306 do Huang Ri Qiu và Huang Shi Bo thuê ở thì phát hiện 2 đôi giày, 1 đôi bao tay màu đen đã qua sử dụng bị ướt và hộ chiếu, thị thực, ĐTDĐ.

Bên cạnh đó, ở nơi để xe tầng 1 của nhà nghỉ này có 2 xe máy, trong đó có chiếc xe BKS: 51Y6 – 6972 mà có người đã nhìn thấy trước đó.

Đến chiều ngày 1-9, qua đấu tranh các đối tượng nói trên mới thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, cả 4 khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, nhóm mua 2 chiếc xe máy để di chuyển.

Ngày 26-8, cả 4 đi xe máy mới mua được từ tỉnh Lạng Sơn đến tỉnh Vĩnh Phúc với mục đích trộm cắp tài sản. Chiều cùng ngày, nhóm tới TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc rồi đi thuê 2 phòng ở khách sạn tại phường Xuân Hoà để ở và đi lại.

Từ ngày 27-8 đến ngày 31-8, ban ngày các đối tượng đi xe máy tìm các công ty có thể đột nhập, rồi đánh dấu vị trí trên bản đồ; đến đêm, khoảng từ 0 giờ đến 1 giờ sáng hàng ngày, các đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi trộm cắp bằng cách đi theo bản đồ ứng dụng đã đánh dấu đến vị trí công ty đã chọn.

Sau đó, nhóm đột nhập cạy phá cửa phòng kế toán, hành chính phá két sắt để trộm cắp. 

Tại cơ quan điều tra các đối tượng trên khai nhận đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản nêu trên và nếu như không bị Công an Việt Nam bắt giữ thì trong những ngày sắp tới chúng sẽ tiếp tục trộm cắp tài sản ở các doanh nghiệp khác để có một số tiền lớn chia nhau rồi rút về Trung Quốc.

Hiện vụ việc đang được công an điều tra mở rộng.

NAM PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án