Hào khí Điện Biên

Sau khi góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, nhiều người lính tiếp tục đi B, vào Nam, chiến đấu đến tận ngày thống nhất đất nước năm 1975. Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, họ có dịp gặp nhau và những câu chuyện thời đó như sống lại…

Đại đội phó pháo binh Hoàng Thương nhớ lại: “Ngày đó kéo pháo phải giữ bí mật và kín tiếng để tránh biệt kích, mật thám địch dày đặc. Lúc đầu chỉ có 50 người kéo cỗ pháo nặng gần 2,5 tấn nhưng khi đến nơi núi cao, vực sâu thì phải huy động hàng trăm người, bộ đội ta phải tạo trận địa giả để nghi binh địch, nhờ vậy khi mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, pháo binh ta bất ngờ bắn đồng loạt hơn 2.000 quả pháo vào căn cứ Him Lam khiến địch kinh hoàng khiếp vía”.
 
Còn Trung tá Nguyễn Kim Đĩnh, quê Hà Nam, hiện ngụ tại phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM kể, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông là tiểu đội phó công binh thuộc Đại đoàn 351 làm nhiệm vụ mở đường cho bộ đội và xe pháo lên Điện Biên. Các địa điểm như ngã ba Cò Nòi, ngã ba Tuần Giáo, nhất là đèo Pha Đin nằm trên các tuyến đường huyết mạch, nên thực dân Pháp bắn phá ác liệt nhằm ngăn bước tiến của quân ta.

Những người lính Điện Biên năm xưa và các chiến sĩ trẻ hôm nay cùng nhau ôn lại chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại buổi gặp mặt truyền thống tại TPHCM.

Nhưng cuối cùng, với lòng gan dạ quả cảm, mưu trí sáng tạo và giữ bí mật an toàn tuyệt đối, đơn vị vẫn hoàn thành nhiệm vụ mở đường, đảm bảo đưa pháo vào trận địa an toàn. Ngoài ra, các chiến sĩ công binh còn tham gia đào hơn 400km đường giao thông hào cho bộ đội chiến đấu, siết chặt vòng vây địch. Chiến dịch Điện Biên Phủ đã huy động tổng lực các thứ quân nên đội quân nào cũng có vị trí quan trọng như nhau. Đại tá Vũ Huyên, lúc đó là chiến sĩ thông tin Trung đoàn 98, Đại đoàn 316 tham gia trận đánh vào căn cứ Đồi A1 và C2 nói: “Có lúc, đường dây bị đứt do bom pháo địch phá hủy, có chiến sĩ phải dùng răng cắn chặt để nối đường dây liên lạc thông suốt…”.
 
Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, mọi người ở nhiều miền quê khác nhau nhưng cùng tiến về chiến trường Điện Biên Phủ với hào khí sôi sục. Ông Mạnh Trọng Tăng hồi đó còn là chàng trai xứ Nghệ 23 tuổi. Ông nhớ nhất hôm giải phóng căn cứ Hồng Cúm vào ngày 5-5-1954, ông cùng bộ đội áp giải tù binh Pháp ra hàng, thấy có tên còn ngoan cố chưa chịu ra hàng, lập tức mọi người hô vang: “Hô lê manh!” (Giơ tay lên - PV) thế là những tên phía sau không dám chần chừ nữa. Cho đến bây giờ, ông vẫn buồn cười vì hồi trẻ đi bộ đội chưa hề biết chữ, khi đánh giặc chỉ biết mỗi chữ “Hô lê manh”, vậy mà sau này theo Đảng, Bác Hồ được dạy chữ và trở thành cán bộ chủ chốt…
 
Không chỉ có nam giới ra trận mà còn có rất đông phụ nữ cùng lên đường cứu nước. Bà Nguyễn Thị Bích Nghĩa, quê Bắc Ninh, 15 tuổi đã tham gia đoàn văn công Đại đoàn 316, khi 17 tuổi được tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài thời gian biểu diễn văn nghệ, bà còn tham gia mở đường, chăm sóc thương binh… Nhớ lại ngày ấy, bà tâm sự: “Lúc đó dường như cả dân tộc cùng ra trận nên khí thế hào hùng lắm, mọi người đều không sợ gian khổ, hy sinh, chỉ mong muốn giành được độc lập dân tộc…”

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP