Hãy là sếp tốt

Rất nhiều đàn ông muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba của một công ty làm ăn phát triển khấm khá và được nhân viên cấp dưới nể trọng, noi gương. Thế nhưng, không phải sếp lớn nào cũng giỏi lãnh đạo mà vẫn được nhân viên nể trọng, yêu mến.

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan mới đây công bố kết quả rất đáng chú ý trong cuộc thăm dò tiến hành trên hơn 6.400 nhân viên cổ trắng thuộc lĩnh vực hành chính công ở London trong thời gian 10 năm qua là, những nhân viên nào cảm thấy sếp đã xử sự không công bằng, trù dập mình sau đó đều phát sinh bệnh đau tim, tuổi thọ giảm đáng kể so với những công nhân viên cảm nhận kết quả công việc của mình được sếp trân trọng, đánh giá cao.

“Hầu hết mọi người đều mong được đối xử bình đẳng, tốt đẹp khi đi làm. Sự thiếu công bằng, sự trù dập là nguyên nhân gây stress dẫn đến hệ lụy sức khỏe tinh thần và thể xác”, bà Mika Kivimaki, chuyên gia ở Viện Nghiên cứu các chứng bệnh nghề nghiệp Phần Lan, viết trong báo cáo được đăng tải trên Archives of Internal Medicine phát hành hồi cuối tháng 10-2005.

“Nơi những nam nhân viên cảm nhận có sự công bằng trong lao động, tỷ lệ bị bệnh tim là 30%, thấp hơn so với những nhân viên cảm thấy có bất công”, bà viết. Cuộc thăm dò dài hơi đã không tính đến các yếu tố rủi ro khác như tuổi tác, điều kiện kinh tế-xã hội, mức độ tiêu thụ rượu mạnh, mức cholesterol xấu trong cơ thể và các hoạt động thể dục, thể thao.

Nữ luật sư Rania Sedhom, chuyên về lao động và thuê dụng lao động ở Công ty Luật Meyer Suozzi English & Klein tại New York tham gia vào cuộc thăm dò này, cho biết, kết quả một cuộc nghiên cứu tương đương tiến hành tại Mỹ còn đáng báo động hơn nhiều vì ở Mỹ người ta làm việc nhiều giờ hơn nên sự căng thẳng giữa sếp và nhân viên đáng sợ hơn ở Anh và các nước châu Âu.

Một trong những việc làm lý tưởng để có thể được nhân viên cấp dưới nể trọng và yêu mến là đừng ép họ phải nghỉ hưu non. Sau một thời gian dài (từ tháng 1-1973 đến tháng 12-2003) nghiên cứu thực tế ở hơn 3.500 cựu công nhân viên của Công ty Royal Dutch Shell Plc, ông Shan Tsai thuộc nhánh Shell Health Services tại Houston kết luận rằng, công nhân viên nghỉ hưu ở tuổi 55 có tuổi thọ giảm đáng kể so với công nhân viên nghỉ hưu ở tuổi 65. Báo cáo của ông mới được đăng trên tờ British Medical Journal hồi hạ tuần tháng 10 qua.

VIỆT KHÔI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác