Hệ số K năm 2016 tại TPHCM cao nhất bằng 2 lần bảng giá đất

Từ ngày 5-4-2016, việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất ngoài hạn mức sẽ được áp dụng hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất) theo Quyết định 09/2016 quy định về hệ số K năm 2016 (thay thế QĐ 35/2015 trước đó) trên địa bàn TPHCM mà UBND TPHCM vừa ban hành. Theo đó, hệ số K sẽ được áp dụng tùy theo từng nhóm đối tượng, từng khu vực địa bàn quận - huyện và các yếu tố làm tăng, giảm giá đất.

Theo quyết định mới, hệ số K được áp dụng theo 3 nhóm. Cụ thể:

Nhóm 1 bao gồm: hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức thì hệ số K = 1 lần giá đất TP ban hành và công bố.

Nhóm 2 bao gồm: trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hàng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá QSDĐ để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định của Luật Đất đai. Hệ số K cho nhóm này được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng và khu vực. Theo đó, với mục đích sử dụng đất (thuê) kinh doanh dịch vụ, thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê thì hệ số K khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận) là 2; khu vực 2 (quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú) là 1,8; khu vực 3 (quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức) là 1,6; khu vực 4 (huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn) là 1,4 và khu vực 5 (huyện Cần Giờ) là 1,2.

Thuê đất kinh doanh dịch vụ, tài chính, nhà hàng tại quận 3 có hệ số K là 2            Ảnh: HUY ANH

Riêng với mục đích sử dụng đất sản xuất công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp; nhà kho, nhà xưởng; hoạt động khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng siêu thị, cửa hàng thương mại - dịch vụ bán hàng bình ổn giá; cửa hàng xăng dầu... thì hệ số K của khu vực 1 là 1,2; khu vực 2 là 1,1; khu vực 3 là 1,05; khu vực 4 và khu vực 5 là 1.

Nhóm 3 bao gồm: trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ, công nhận QSDĐ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình được Nhà nước không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hệ số K của nhóm này cũng được phân ra thành các khu vực. Theo đó, hệ số K khu vực 1 là 2; khu vực 2 là 1,8; khu vực 3 là 1,6; khu vực 4 là 1,4 và khu vực 5 là 1,2.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt như khu đất, thửa đất thực hiện nghĩa vụ tài chính có vị trí tiếp giáp từ 2 mặt tiền đường trở lên thì hệ số K được tính tăng thêm 10%; khu đất, thửa đất có hệ số sử dụng đất từ 6 đến 16 lần thì hệ số K được tính tăng thêm từ 5% - 30%.

Đối với những trường hợp chuyển tiếp từ quyết định cũ sang quyết định mới, TP quy định rõ: trường hợp đã áp dụng hệ số K theo QĐ 35/2015 để thực hiện nghĩa vụ tài chính trước ngày 5-4 thì không áp dụng theo quyết định này. Trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 1-7-2014 (Luật Đất đai 2013 có hiệu lực) mà thửa đất hoặc khu đất của dự án có giá trị dưới 30 tỷ đồng nhưng đến ngày 5-4 mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và phê duyệt giá đất cụ thể thì được áp dụng hệ số K nêu trên.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.