Hiện thực hóa lời hứa

Những ngày gần đây, các siêu thị Co.opMart thuộc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM trở nên tấp nập, vì chỉ với hóa đơn thanh toán từ 500 ngàn đồng trở lên, khách hàng sẽ được tặng túi sách thân thiện với môi trường. Mỗi túi này đều có một mã vạch nhất định, cho phép nhân viên quản lý có thể kiểm soát được số lần sử dụng túi của khách hàng, từ đó xây dựng các mức thưởng cho những khách hàng hưởng ứng chủ trương sử dụng túi thân thiện môi trường, giảm thiểu sử dụng túi ni lông có hại cho môi trường.

Còn nhớ, trong loạt bài đề cập đến vấn nạn sử dụng túi ni lông mà Báo SGGP đề cập gần đây, bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op đã hứa sẽ bảo vệ môi trường bằng cách khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi thân thiện môi trường. Theo đó, đơn vị này sẽ tặng cho người dân túi này. Cho đến nay, sau hơn 1 tháng thì lời hứa đã được hiện thực. Có lẽ, nếu lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng được thực hiện nghiêm túc như thế thì môi trường thành phố đã được cải thiện nhiều.

Trên thực tế, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2009, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt và buộc đình chỉ công đoạn sản xuất phát sinh nước thải của 29 doanh nghiệp. Điều đáng nói, để bị xử lý ở mức phạt như trên, 29 doanh nghiệp này đã vi phạm không dưới 2 lần. Khi bị xử phạt thì nhiều doanh nghiệp bắt đầu có những công văn hứa sẽ khắc phục để không bị buộc tạm đình chỉ sản xuất, nhưng rồi không ít lời hứa trên trở thành lời hứa suông.

Họ vẫn chứng nào tật nấy, cố tình xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường hoặc hệ thống cống đấu nối với hệ thống xử lý nước thải trung tâm để tăng lợi nhuận kinh doanh. Trường hợp bị thanh tra môi trường kiểm tra đột xuất thì họ sai nhân viên bảo vệ làm khó dễ, thậm chí không cho đoàn vào kiểm tra, để có đủ thời gian khởi động vận hành hệ thống xử lý nước thải. Thông thường những trường hợp như vậy thì sẽ có nước thải sau xử lý không đạt tiêu chuẩn nhưng họ vẫn chọn nộp phạt. Đơn giản là vì chi phí nộp phạt vẫn ít hơn chi phí vận hành hệ thống xử lý chất thải.

Có lẽ, trong khi các cơ quan chức năng đang cố gắng tìm mọi cách để chống gian lận trong xả thải, mỗi doanh nghiệp cần phải xem lại hình ảnh của chính mình –hình ảnh về lòng tự trọng của doanh nghiệp chân chính, chứ không phải hình ảnh của một doanh nghiệp chỉ biết có lợi nhuận và “lời hứa suông”

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác