Hiệp sĩ vùng Đất Thánh

Trước đây, mỗi khi qua lại khu vực đường Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình, TPHCM người dân không khỏi lo ngại trước các loại tệ nạn xã hội lộng hành. Nhưng nay, khu vực này đã khác xưa. Để có được cuộc sống bình yên, không thể không nhắc đến anh Vũ Văn Minh - người mà bà con trìu mến gọi là “Hiệp sĩ vùng Đất Thánh”.

1.
Đang chạy xe ôm, anh Minh bỗng nghe tiếng kêu thất thanh của một phụ nữ: “Cướp, cướp, cứu tôi với…”. Lập tức, Minh “bay” theo tên cướp. Sau khi chạy vòng vèo qua các hẻm nhỏ, tên cướp không còn đường thoát nên đã bị anh bắt gọn cùng với tang vật là chiếc điện thoại di động trả lại cho người bị mất.

Tại trụ sở công an phường, tên cướp khai đã từng tham gia nhiều vụ cướp “liên quận” trong TP. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cớ phạm tội, công an phường đã chuyển hồ sơ tên cướp sang cơ quan tố tụng để truy tố trước pháp luật. Nghe tin đồng bọn bị sa lưới, những tên cướp khác không dám bén mảng đến vùng này nữa, nhờ vậy bà con đã yên tâm hơn.

Anh Vũ Văn Minh

2. Thấy chính quyền đang đau đầu vì có một băng cướp hoạt động khá tinh vi, anh Minh bí mật theo dõi. Sau khi biết rõ con mồi của chúng là những người đàn ông say xỉn, Minh cùng anh em dân phòng và công an mở cuộc vây bắt.

Để nhử tội phạm sập bẫy, Minh đóng giả người say xỉn đến nơi có bọn cướp hoạt động. Thấy con mồi xuất hiện, bọn cướp đợi nửa đêm vắng vẻ mới ra tay. Nhanh mắt quan sát xung quanh, Minh thấy có mấy cặp đóng giả tình nhân đứng trong bóng tối đang theo dõi mình. Minh giả bộ té, ngay lúc đó chúng ra ám hiệu cử một cô gái đến hỏi thăm: “Anh ơi, anh có sao không?”. Minh giả bộ lơ mơ không còn biết gì.

Chỉ đợi có thế, bọn cướp ập đến tháo đồng hồ, lục bóp, cướp xe của anh... Ngay lập tức, anh bỗng bật dậy “đi” mấy đường võ, khóa chặt tay khiến chúng bất ngờ không kịp trở tay. Anh bắt gọn được 2 tên cướp đưa về công an phường. Các lực lượng dân phòng, công an cùng lúc phối hợp truy đuổi những tên đồng bọn. Với tang chứng vật chứng rõ ràng, hai tên cướp từng có tiền án tiền sự đã bị Tòa án Nhân dân quận Tân Bình xử phạt 7 năm tù giam.

3. Đầu tháng 7-2011, nghe người dân phản ánh có tình trạng mua bán, hút chích ma túy xuất hiện trong khu vực, cứ sẩm tối, Minh lại lặng lẽ đến điểm “nóng” quan sát tình hình. Anh thấy từng cặp thanh niên đi xe máy đến giao hàng “trắng” cho các con nghiện đang ngồi vạ vật ở các góc tối. Sau khi có “hàng”, các con nghiện bắt đầu hút chích và phê thuốc cho đến tận sáng khiến người qua lại rất sợ hãi.

Biết rõ tác hại của tệ nạn ma túy, Minh cùng lực lượng công an phường, dân phòng tìm cách bắt quả tang những kẻ gieo cái chết trắng cho thanh niên địa phương. Biết là có thể nguy hiểm đến tính mạng nhưng Minh nói: “Nếu người ngay mà sợ kẻ gian thì xã hội sẽ ra sao?”. Với thái độ “thấy chuyện bất bình chẳng tha”, Minh lập kế hoạch quan sát kỹ đối tượng, nắm rõ cách thức hoạt động của chúng, sau đó bất ngờ ập tới bắt quả tang cùng tang vật đưa về công an phường xử lý.

Trong lúc tấn công tội phạm, có những tên buôn bán ma túy tỏ ra rất liều lĩnh chống trả quyết liệt. Những con nghiện cũng sẵn sàng dùng kim chích lao vào anh và những người đang vây bắt, nhưng với sự dũng cảm, mưu trí của anh, chúng đều sa lưới pháp luật.

Chiến công nối tiếp chiến công, anh Vũ Văn Minh nhiều lần được Công an quận Tân Bình khen thưởng và tuyên dương “Gương sáng phố phường”. Ghi nhận tấm lòng của một hiệp sĩ chống tội phạm, đại tá Nguyễn Chiến Lũy, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cảm động nói: “TP cần có nhiều gương sáng phố phường như anh Minh, do vậy, quận và TP cần tiếp tục nhân rộng điển hình này để giúp lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân…”.
 

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn