Hỗ trợ người trồng rừng, để Việt Nam xây dựng vùng nguyên liệu gỗ xuất khẩu bền vững

SGGPO

Tại diễn đàn sáng nay 22-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT bàn bạc với Bộ Tài chính và các bộ có liên quan về việc hỗ trợ khoảng 100.000 tấn gạo cho các hộ dân trồng rừng, đảm bảo có nguồn nguyên liệu sạch, bền vững cho công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Sáng 22-2 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức diễn đàn đánh giá lại những thành công đột phá của ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản trong năm 2018, đồng thời thảo luận tìm ra những giải pháp để giữ ổn định và tiếp tục tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự diễn đàn này. 

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp và sự bứt phá của ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản vào sự tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2018, khi kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản lên tới 9,4 tỷ USD, trong đó giá trị xuất siêu lên tới 7,1 tỷ USD; cả nước có tới hơn 4.500 doanh nghiệp tham gia vào hoạt động chế biến lâm sản. 

Tại diễn đàn này, Thủ tướng tiếp tục đặt câu hỏi cho Bộ NN-PTNT và các bộ có liên quan: Làm cách nào để đưa Việt Nam trở thành một công xưởng đồ gỗ của thế giới, liệu Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ nội thất có thương hiệu, có chất lượng và có nguồn gốc hợp pháp của thế giới hay không?

Để thực hiện được “giấc mộng” này, đòi hỏi phải có nguồn nguyên liệu sạch và bền vững, ổn định.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu nhập khẩu gỗ nguyên liệu để phục vụ chế biến và xuất khẩu cũng tốt nhưng đây không phải là hướng chính, mà mục tiêu đề ra là phải đẩy mạnh trồng rừng ở nước ta, hỗ trợ và thu hút đầu tư trồng rừng để có nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành gỗ. 

Vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT phối hợp, bàn bạc với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai chính sách hỗ trợ khoảng 100.000 tấn gạo trong thời gian tới cho người dân tại các tỉnh đang có rừng, có khả năng trồng rừng. 

Về vấn đề này, Thủ tướng nhắc tới sự kiện, năm nay cả nước sẽ thực hiện các hoạt động để kỷ niệm 50 năm di chúc của Bác Hồ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở về Tết trồng cây tổ chức hàng năm: “Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Theo Thủ tướng, nếu nói “làm cho đất nước càng ngày càng xanh” thì vẫn đúng. 

“Chiều nay tôi vào công tác tại miền Tây tỉnh Nghệ An và tôi cũng sẽ phát động trồng cây, trồng rừng ở đây”- Thủ tướng cho biết. 

Hỗ trợ người trồng rừng, để Việt Nam xây dựng vùng nguyên liệu gỗ xuất khẩu bền vững ảnh 1 Quang cảnh buổi diễn đàn
 Thủ tướng cũng cho rằng, mục tiêu xuất khẩu hơn 10 tỷ USD từ đồ gỗ và lâm sản trong năm 2019 mà Bộ NN-PTNT và các bộ đặt ra là còn khiêm tốn, vì thực tế thì tiềm năng và dư địa vẫn còn nhiều, hiện chúng ta mới chỉ chiếm có 6% thị phần thế giới, còn 94% chưa khai thác được. Trước đó, Thủ tướng đã từng “đặt hàng” Bộ NN-PTNT đưa kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 18-20 tỷ USD vào năm 2025. 

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu cần khai thác tốt các lợi thế của FTA cho ngành đồ gỗ và lâm sản xuất khẩu, xây dựng vùng nguyên liệu lớn và hợp pháp, các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là hệ thống tự động, đổi mới thiết bị, đa dạng sản phẩm thiết kế, sử dụng nguyên liệu tiết kiệm, xây dựng thương hiệu cho đồ gỗ Việt... để chinh phục các thị trường khó tính, có nhu cầu cao. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế