Hóa chất tràn xuống kênh, hàng trăm hộ dân lo lắng

Các đại biểu khi tham dự buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM diễn ra ngày 8-5 tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân đều bức xúc về tình trạng ô nhiễm nơi đây. Nhiều đại biểu cho rằng sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các đơn vị càng khiến cho thời gian xử lý kênh nhiễm hóa chất độc hại kéo dài, gây nguy hại đến sức khỏe người dân.

Việc tràn hóa chất xuống kênh 6 khiến toàn bộ hệ thống thủy sinh vật dưới nước và hai bên bờ kênh chết.

Chậm xử lý, dân gặp nguy

Ông Cao Tung Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho biết, sự cố cháy Công ty Tân Hưng Thái diễn ra ngày 16-4 vừa qua đã làm phát sinh lượng lớn hóa chất nguy hại tràn ra kênh 6. Hiện tại, tuyến kênh gần 600m trước mặt công ty gần như bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Nước có màu đen và mùi hôi rất gắt. Toàn bộ hệ thống cây xanh hai bên bờ, lục bình và thủy sinh trong kênh đều chết hết. Tuyến kênh này nằm trong hệ thống kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân huyện Bình Chánh. Thế nhưng, đáng tiếc sự vụ xảy ra gần 3 tuần nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Sơn cũng cho biết, trách nhiệm để xảy ra sự cố cháy và tràn hóa chất, gây hại cho môi trường của Công ty Tân Hùng Thái trước hết thuộc về trách nhiệm của công ty. Kế đến là chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp (HEPZA). Trước tình hình đó, Sở Tài nguyên - Môi trường đã có công văn báo cáo và trình UBND TP giải pháp xử lý sự cố tràn hóa chất ra môi trường tại kênh 6. Theo đó, tạm ứng 2 tỷ đồng để xử lý toàn bộ nước nhiễm hóa chất trên đoạn kênh 600m. Phương pháp áp dụng xử lý là keo tụ hóa chất, lắng lọc nước và cuối cùng là nạo vét bùn. Chi phí xử lý này Công ty Tân Hùng Thái sẽ phải hoàn lại cho ngân sách thành phố. Tuy nhiên, hiện phương án trên chưa được thông qua.

Theo đại diện UBND huyện Bình Chánh, trong khi chờ các cấp liên quan thông qua giải pháp xử lý, huyện chỉ có thể lập phương án tạm thời là ngăn tách đoạn kênh 600m đang bị nhiễm hóa chất nặng. Đồng thời hạn chế một số nguồn nước về kênh. Tuy nhiên, phương án này chỉ là tạm thời và nếu có mưa thì sẽ rất nguy hiểm.

Còn nhiều nỗi lo ô nhiễm khác

Nhiều đại biểu tham dự cho biết vẫn còn nhiều nơi ô nhiễm khác phải bàn. Cụ thể, đại diện UBND xã Lê Minh Xuân và Tân Nhựt cho biết, tại khu vực kênh 8, 9 ô nhiễm nước rất nặng. Riêng khu vực dân cư Láng Le, Bàu Cò cách Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2km, không khí tại đây rất nặng mùi. Đặc biệt, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi khu công nghiệp cho chặt bỏ hệ thống cây xanh khu vực chắn gió thổi qua khu dân cư này. Mặt khác, diện tích đất khoảng 7ha được phê duyệt giải tỏa để trồng cây xanh cách ly thì cho đến nay vẫn chưa được giải tỏa.

Còn về cụm tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cho đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối tại huyện Bình Chánh. Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện đang hỗ trợ làm thủ tục để Công ty Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân trở thành chủ đầu tư hạ tầng cho cụm tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân nhưng chưa được vì thủ tục khá phức tạp. Còn bà Trương Mỹ Linh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân cho biết, hiện công ty đã nâng cấp công suất xử lý nước thải lên 6.000m³/ngày. Công suất này đủ đảm bảo xử lý nước thải của cả khu và cụm công nghiệp Lê Minh Xuân. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng hiện chỉ có những doanh nghiệp trong khu tuân thủ khá tốt quy định kết nối và chuyển giao nước thải. Còn với các doanh nghiệp trong cụm thì dù đã có đấu nối hệ thống xử lý nước thải cục bộ về hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng họ rất ít chuyển giao nước thải về. Đó cũng là nguyên do lý giải tại sao tại những tuyến kênh 6, 8, 9 vẫn còn ô nhiễm nước rất nặng.

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM khẳng định, việc hợp nhất khu và cụm tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân là đúng và cần thiết. Trước mắt các cơ quan chức năng liên quan cần cấp thiết phối hợp cùng nhau để xử lý xong sự cố tràn hóa chất ra kênh 6. Kế đến, tăng cường hoạt động kiểm tra, rà soát những doanh nghiệp có hành vi vi phạm môi trường để có những biện pháp xử lý thích đáng. Riêng đại diện xã Tân Nhựt nhấn mạnh, ngoài vấn đề tăng cường kiểm soát buộc các doanh nghiệp đang hoạt động phải đảm bảo yêu cầu xử lý khí thải, nước thải, nhất thiết phải thiết lập hành lang cây xanh cách ly. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng môi trường sống cho hàng ngàn người dân nơi đây.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác