Hoa Đa Lộc

Đó là loài hoa lạ chỉ có ở cù lao Chợ Lách (Bến Tre) mà sự xuất hiện của nó làm bất ngờ cả miệt vườn.

  • “Gừng Tàu” trổ bông “sen đất”

Hoa Đa Lộc. Ảnh: ĐỨC BÌNH

Mang tiếng là người biết nhiều về hoa, thế mà lần đầu tiên nhìn thấy đóa hoa Đa Lộc, tôi cứ tưởng nó bằng cao su. Khi đưa tay bấm vào cánh hoa đỏ láng bóng, cứng ngắc dính chặt với cuống hoa dài gần 1m, tôi mới thật sự tin đây là hoa tươi.

Bước chân vào khu vườn trồng hoa Đa Lộc của ông Nguyễn Hồng Nhị ở số 679, cạnh quốc lộ 57 thuộc địa bàn huyện Chợ Lách, tôi lại càng thêm bất ngờ trước rừng cây lạ lùng này. Nó giống như những bụi gừng khổng lồ, cao đến 4 – 5m và mỗi đóa hoa to bằng cả bàn tay. Ông chủ vườn tuổi khoảng hơn 40 nói vui:

- Dân ở đây hay nói Đa Lộc là “gừng Tàu trổ bông sen đất” còn tôi thì rất “mặn” với cái tên Đa Lộc vì loại hoa này có bông quanh năm nhưng rộ nhất là vào mùa xuân. Như vậy, ngày Tết Nguyên đán ở phương Nam sẽ có thêm màu đỏ của Đa Lộc để tô thắm ước mong thịnh vượng của mọi nhà.

Trồng hoa Đa Lộc mang đến giá trị kinh tế cao khó ngờ. Ông Nhị cho biết, một bụi Đa Lộc trồng một năm là bắt đầu cho bông. Một cây mẹ cho 4 cây con, mỗi cây ra 8 bông mới tàn. Với cách tính của một chủ vườn vốn trước đây chỉ trồng cây ăn trái, ông Nhị cho biết:

- Một bụi hoa Đa Lộc 3 năm tuổi chiếm diện tích và khoảng không gian bằng cây chôm chôm cỡ 10 năm tuổi, cho mỗi năm từ 150 đến 200 bông. Giá bán 1kg chôm chôm ở Chợ Lách không bằng 1 bông Đa Lộc (Tết khoảng 10.000đ/bông, ngày thường từ 5.000 – 6.000đ/bông) nên một bụi Đa Lộc nhỏ lấy 1 cây chôm chôm tôi cũng dứt khoát không chịu!

Ông Nguyễn Hồng Nhị - chủ vườn hoa Đa Lộc ở Chợ Lách. Ảnh: ĐỨC BÌNH

Với 1.000 bụi hoa Đa Lộc mỗi tuần ông Nhị cắt khoảng từ 500 đến 1.000 cành hoa để đóng gói, cất hàng về TPHCM. Đó là lúc bình thường, còn đến mùa xuân hoa Đa Lộc nở rộ thì hai vợ chồng ông phải huy động cả chục lao động phụ giúp.

Hiện, thị trường đang rất “ăn” loài hoa to, đẹp có thể chưng được cả tuần lễ, mà nước trong bình không có mùi hôi như một số loài hoa khác.

Tên Đa Lộc là do ông Nhị đặt vì cái tên “diễn dịch” từ tiếng nước ngoài quá lằng nhằng. Theo tiến sĩ Trần Thị Dung – Trưởng bộ môn Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Nông Lâm TPHCM thì hoa Đa Lộc có tên khoa học là Etlingera elatior (Jack) R.M. Sm thuộc họ gừng (Zingiberaceae) và có nguồn gốc từ Indonesia. Do nhánh hoa Đa Lộc có hình dạng giống như ngọn đuốc nên nó còn có tên tiếng Anh là “Red torch ginger”.

  • Đổi xe máy lấy bụi hoa lạ

Là dân Chợ Lách, chuyên sống với nghề trồng cây ăn trái, Nguyễn Hồng Nhị sớm nhận ra trái cây thường hay lâm vào tình cảnh “trúng mùa dội chợ” nên chuyển sang làm dịch vụ cung cấp cây xanh, cây cảnh cho các công trình đô thị.

Hiện ở Chợ Lách, Nguyễn Hồng Nhị là “đại gia” cung cấp các loại cau vua, cau Champagne, me Tây, kè Tàu, viết, hoàng nam và đặc biệt là cây phi lao được sửa dáng cho nhiều công trình kiến trúc ở Bến Tre, Vĩnh Long và cả Trà Vinh. Năm 1997, do dồn toàn bộ vốn liếng vào việc xây dựng ngôi nhà nằm ven quốc lộ 57 làm trụ sở kinh doanh, ông Nhị chỉ còn 10 triệu, dự tính mua chiếc xe gắn máy để đi giao dịch.

Chưa kịp mua xe thì ông Nhị được cô em gái kêu lên TPHCM và đưa đi xem một giống hoa lạ vừa đạt giải nhất trong Hội hoa xuân TPHCM. Đó là giống hoa do một nhà khoa học đi nước ngoài mang về và chỉ nhượng lại với giá 1.000 USD.

Thấy hoa to, đẹp tựa đóa sen lại thuộc họ gừng, rất dễ trồng, Nguyễn Hồng Nhị mê tít, quyết định chi số tiền định mua chiếc xe gắn máy để lấy bụi hoa lạ.

Về Chợ Lách, ông Nhị bèn đốn bỏ 1 cây chôm chôm lão trong vườn và đưa bụi cây vào trồng. Bụi cây lạ phát triển rất nhanh và mạnh, ông Nhị tiếp tục mé vườn chôm chôm để tách bụi ra trồng.

Tết năm 2004, Đài Phát thanh Truyền hình Bến Tre lần đầu tiên phát chương trình giới thiệu về cơ sở trồng hoa Đa Lộc của ông Nguyễn Hồng Nhị đã làm dân nhà vườn ở Chợ Lách giật mình.


BÙI THUẬN

Các tin, bài viết khác