Hoa nở từ tay người khuyết tật

Bước vào khuôn viên cửa hàng ấy, bạn sẽ thấy muôn vàn cánh hoa đỏ, tím, hồng lung linh khoe sắc trên… tường. Những cô gái ngồi lặng lẽ, đôi tay uyển chuyển, khéo léo kết những mảnh vải voan mỏng tang thành những cánh hoa - những bông hoa làm đẹp cho cuộc đời chính họ và cả chúng ta!

Các bạn thanh niên khuyết tật đang kết hoa.

Đó là cửa hàng giới thiệu sản phẩm của người khuyết tật (NKT) tại số 5 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM, cũng là trụ sở của Hội Thanh niên khuyết tật TPHCM. Hình thành từ ý tưởng của Hội là giúp cho các hội viên học được nghề phù hợp khả năng, cho đến nay cửa hàng hoa nói trên đã ra đời gần 1 năm.

Hoa được làm bằng vải theo mẫu các cataloge của Thái Lan nhưng được các nghệ nhân khuyết tật sử dụng nguyên liệu của Việt Nam. Để hoa có màu sắc thực hơn, các nghệ nhân ở đây sử dụng vải voan một màu rồi tự pha phẩm để nhuộm theo từng sắc hoa khác nhau.

Vũ Hạnh Nhân, nghệ nhân bị khiếm thính, ra dấu cho biết cô có thể làm hoa vải, làm thiệp, làm chuỗi hạt cườm… cho các mùa lễ hội trong năm. Sau khi học nghề được 3 tháng, Hạnh Nhân được giữ lại làm việc trong cửa hàng và mối ruột của cô là du khách nước ngoài và các bạn trẻ yêu hoa.

Còn Phạm Phương Dung, nghệ nhân khuyết tật hai chân thì kể: “Em bắt đầu làm hoa, làm thiệp từ năm 1996. Lúc đó buồn quá nên cắt bìa tập ra làm thiệp sinh nhật tặng một đứa bạn. Bây giờ giấy làm thiệp, kim tuyến, hoa khô đều được nhập về nên thiệp đẹp hơn xưa nhiều, thị trường mấy năm nay rất chuộng thiệp hoa ép khô, hoa vải của bọn em”.

Đến nay, đã có hàng chục NKT được học nghề và giải quyết việc làm tại cửa hàng hoa nói trên. Và một điều không phải ai cũng biết, chủ nhân cửa hàng hoa ấy là nữ diễn viên khuyết tật từng đóng vai chính trong bộ phim Xe lăn.

Hương Ly

 

Các tin, bài viết khác