Hoạt động sản xuất, xuất khẩu gạo: Nông dân dễ gặp rủi ro nhất

* Gói kích cầu 400.000 tỷ đồng: 0,2% đến với nông dân

(SGGP). – Ngày 4-12, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Tam nông, suy nghĩ và hành động”. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ “Hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam tại Cần Thơ”.

Năm 2009, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo, nông dân ngoài việc sản xuất lúa còn đóng góp những vấn đề “sống còn” của nhiều nước. Thế nhưng, việc đầu tư lại cho sản xuất lúa nói riêng và nông nghiệp nói chung lại ít nhất so với các ngành khác. Ước tính, “gói kích cầu 1” chỉ tới nông dân có 0,2% trong số 400.000 tỷ đồng.

Theo Bộ NN-PTNT, chỉ có 25% nông dân tiếp cận được thông tin thị trường, 90% nông sản xuất khẩu ở dạng thô… và rất ít người hình dung được khi nước biển dâng cao 1m, họ sẽ sống ra sao?

“Trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu gạo với 4 thành phần tham gia: nông dân, thương lái, xay chà đánh bóng và người xuất khẩu, nông dân là người dễ gặp rủi ro nhất, cực nhọc nhất” - TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, nhận định. Do đó, các đại biểu cho rằng, phải có hành động cụ thể để nông dân chỉ lo sản xuất lúa theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp, có được bảo hiểm.

Đồng thời, tạo điều kiện để nông dân hợp tác hoạt động sản xuất với các hình thức thích hợp, để họ tham gia vào khâu quản lý kho dự trữ, thu gom, xay chà và cả xuất khẩu như một số nước đã làm như: Australia, Nhật Bản, Malaysia, Italia…  

L. CHINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế