Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức

Sáng 7-10, 78 học sinh đến từ 23 trường THCS trên địa bàn quận Tân Bình đã tham gia Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 21 năm học 2020-2021.

Cuộc thi nhằm tuyển chọn ra những học sinh xuất sắc nhất tiếp tục tham dự Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo SGGP tổ chức.

Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 1 Học sinh được tập trung và di chuyển bằng xe điện để tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Năm nay, cuộc thi được tổ chức theo hình thức học tập trải nghiệm tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Văn Quang, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” được tổ chức hàng năm không chỉ nhằm tuyển chọn những học sinh viết văn hay, viết chữ đẹp mà còn là cơ hội cho học sinh học tập trải nghiệm, rèn kỹ năng quan sát, cảm nhận, tăng cường kỹ năng giao lưu, học hỏi, qua đó giúp học sinh vận dụng hiệu quả, sáng tạo kiến thức, kỹ năng được học vào thực tiễn cuộc sống.

Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 2 Các em được trực tiếp chuẩn bị rọ xơ dừa để cấy cây con trước khi đưa lên giàn thủy canh

Qua quá trình viết văn hay và rèn chữ đẹp, học sinh được hình thành năng lực văn chương (năng lực giao tiếp, năng lực thẩm mỹ, năng lực tư duy) và những phẩm chất tốt đẹp (biết trân trọng cái đẹp, có đời sống tinh thần phong phú, nuôi dưỡng tâm hồn và lối sống nhân ái, rèn tính kiên trì, nhẫn nại).

Đối tượng tham gia dự thi là tất cả học sinh các khối 6, 7, 8, 9 đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn quận. Trải qua vòng thi cấp trường, diễn ra từ ngày 16-9 đến ngày 24-9, 78 thí sinh xuất sắc nhất tiếp tục tham gia vòng thi cấp quận.

Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 3 Hướng dẫn cách cấy cây con trước khi đưa lên giàn ươm

Với chủ đề “Vui học để trải nghiệm”, học sinh được tham quan vườn rau thủy canh, giới thiệu phương pháp trồng rau không dùng đất mà bằng dung dịch dinh dưỡng, sau đó được hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn như cấy cây con vào rọ, đưa cây con lên giàn thủy canh, thực hành đo nồng độ dinh dưỡng và cuối cùng là thu hoạch rau thành phẩm.   

Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 4 Đưa cây con lên giàn thủy canh để tiếp tục công đoạn nuôi dưỡng

Hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm, Nguyễn Trúc Quỳnh, học sinh lớp 7A5, Trường THCS Âu Lạc cho biết, chủ đề “trồng rau thủy canh” tuy “không mới nhưng vẫn lạ” đối với nhiều học sinh. Sau khi được hướng dẫn quy trình trồng rau thủy canh, trong đó gồm nhiều công đoạn như xử lý đất, trồng cây, đo độ PH, tưới nước, hướng dẫn cách chăm sóc cây, em càng thêm quý trọng công sức của những người lao động.

Buổi trải nghiệm cũng là cơ hội giúp Trúc Quỳnh hiểu hơn về lợi ích của việc sử dụng thực phẩm sạch, qua đó rèn thói quen ăn uống khoa học.

Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 5 Tự thu hoạch sản phẩm rau sạch mang về
Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 6 Tham quan vườn thú

Bên cạnh hoạt động trải nghiệm tại vườn rau, học sinh còn được tham quan, tương tác trực tiếp với nhiều loại động vật tại vườn chim thú như: hươu cao cổ, đà điểu, khỉ, voi, hà mã…  

Bảo Hân, học sinh lớp 8/4, Trường THCS Quang Trung bày tỏ, dù mang tâm thế là một thí sinh đang tham gia một cuộc thi nhưng chính cách tổ chức mới lạ, học sinh được tham quan, trải nghiệm thực tế đã giúp em không còn áp lực.

"Em đi thi mà giống như được đi chơi”, nhờ đó cảm xúc và suy nghĩ đến một cách tự nhiên chứ không bị gò bó trong khuôn khổ" - Bảo Hân nói.

Học sinh hào hứng trải nghiệm trồng rau, chăm sóc thú qua Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do quận Tân Bình tổ chức  ảnh 7 Trực tiếp cho hươu cao cổ ăn tại vườn động vật.

Riêng với Trần Linh Chi, học sinh lớp 7/2, Trường THCS Phạm Ngọc Thạch, cuộc thi sẽ là một trong những kỷ niệm đẹp đối với em trong những ngày tháng học trò. “Em được trực tiếp pha chế dung dịch trồng cây, chạm tay vào những con thú, cho hươu cao cổ ăn và trên hết là được mang sản phẩm rau sạch do chính tay mình thu hoạch về. Những kiến thức được học trên lớp về cây cỏ, hệ động thực vật, kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường không còn khô cứng trong sách vở mà hiện ra thực tế trước mắt”, Linh Chi chia sẻ.

Sau khi tham quan, trải nghiệm, học sinh khối 6, 7 bước vào 90 phút làm bài thi chính thức với yêu cầu “Qua quá trình quan sát, lắng nghe, cảm nhận khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, em hãy viết bài văn với nhan đề “Vui học trải nghiệm”, riêng học sinh khối 8, 9 thực hiện bài văn với nhan đề “Trưởng thành từ những trải nghiệm”.  

Dự kiến, kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 12-10. Những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quận sẽ tiếp tục tham gia vòng thi cấp thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.