Hồi âm về vấn đề sử dụng bao bì tự hủy: Doanh nghiệp đắn đo

Sử dụng túi ni lông vốn là thói quen khá phổ biến hiện nay của đại đa số người dân, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường tự nhiên vì bao bì ni lông vốn không thể phân hủy, hoặc thời gian phân hủy lên đến vài trăm năm. Song, để thay đổi thói quen này lại không phải dễ. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Hạnh (ảnh), Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất Việt Nam hiện nay, về nỗ lực thay đổi thói quen dùng túi ni lông.

- PV: Bà có thể cho biết tổng số lượng bao bì ni lông mà các siêu thị của Saigon Co.op đang sử dụng?

- Bà NGUYỄN THỊ HẠNH: Hiện đơn vị có 37 Co.opMart đang hoạt động, nhưng số lượng bao bì sử dụng thì đơn vị chưa xác định rõ.

- Vậy theo bà, nếu phải chuyển đổi toàn bộ số lượng bao bì đang sử dụng sang loại bao bì tự hủy thì đơn vị có gặp khó khăn? Phải chăng do giá thành bao bì tự hủy cao hơn 5% sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của đơn vị?

Sử dụng nhiều túi ni lông để gói hàng hóa sẽ không tốt cho môi trường. Ảnh: CAO THĂNG

- Ngay từ khi có cảnh báo về việc tác hại do sử dụng túi ni lông làm ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến môi trường sống, Saigon Co.op đã có kế hoạch sử dụng bao bì tự hủy để thay thế cho túi ni lông đang sử dụng tại hệ thống Co.opMart. Đơn vị cũng đã tìm đến gặp các chuyên gia về môi trường ở Phòng Quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, Viện Khoa học Môi trường Nhiệt đới Việt Nga để tìm hiểu về bao bì tự hủy, đồng thời tìm một số nhà cung cấp có thể cung ứng bao bì tự hủy.

Qua trao đổi với các chuyên gia, họ cho rằng ở Việt Nam hiện nay chỉ có thể sản xuất bao bì tự rã, chưa có công nghệ để sản xuất bao bì tự hủy. Điều này làm cho chúng tôi rất băn khoăn và phải dừng kế hoạch sử dụng bao bì tự hủy, chứ không phải là do bao bì tự hủy tăng 5% - 10% so với dùng bao bì ni lông mà chúng tôi không triển khai.

- Vậy để góp phần bảo vệ môi trường, đơn vị đã và đang có những giải pháp gì nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông?

- Sau khi ngưng kế hoạch chuyển sang sử dụng bao bì tự hủy, trước mắt chúng tôi vận động khách hàng sử dụng tiết kiệm bao bì ni lông để góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ra, từ 1-7-2009, hệ thống Co.opMart sẽ tặng 30.000 túi sử dụng nhiều lần cho tất cả các khách hàng thành viên, cán bộ nhân viên của đơn vị và các khách mua hàng có hóa đơn từ 500.000 đồng trở lên.

- Liệu cách làm trên có hiệu quả khi mà người dân vẫn có thói quen sử dụng túi ni lông?

- Đây cũng là điều mà chúng tôi quan tâm. Vì thói quen và sự tiện lợi mà việc sử dụng túi ni lông mang lại đã khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi phải chuyển sang dùng túi sử dụng nhiều lần. Mặt khác, do hiện nay các siêu thị khác vẫn dùng bao bì ni lông đựng hàng cho khách, nên nếu chỉ riêng Co.opMart áp dụng biện pháp này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng.

Theo tôi, việc thay đổi thói quen này cần có thời gian và có các giải pháp đồng bộ. Nếu chúng ta quyết tâm tôi nghĩ sẽ làm được, vì tôi nhớ vào thập niên 90, khi mà túi ni lông chưa xuất hiện, người dân vẫn có thói quen rất thân thiện với môi trường là sử dụng giỏ lát hoặc giỏ xách bằng nhựa để đi chợ, còn người bán thì dùng lá chuối hoặc giấy để gói hàng.

- Theo bà, để có thể thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông thì cần có những biện pháp gì?

- Theo tôi, sử dụng túi ni lông tự hủy vẫn là giải pháp hay, tiện lợi và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được điều này nhà nước cần có chính sách triển khai nhanh công nghệ sản xuất túi tự hủy với giá thành hợp lý. Đặc biệt, phải phân công cho một cơ quan chức năng đủ năng lực để kiểm tra chất lượng và công nhận túi tự hủy mà các đơn vị công bố đã sản xuất được trong nước, để những đơn vị có nhu cầu sử dụng như chúng tôi có thể yên tâm sử dụng.

Còn về lâu dài, nhà nước cần có chủ trương mở đợt tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về việc không dùng bao bì ni lông; vận động cán bộ công chức gương mẫu dùng túi sử dụng nhiều lần khi đi chợ hoặc đi siêu thị, như đã từng vận động đội mũ bảo hiểm trước đây. Về lâu dài, nhà nước nên có quy định cấm sử dụng túi ni lông trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh để góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Riêng hệ thống Co.opMart, trước mắt chúng tôi sẽ vận động cán bộ nhân viên Saigon Co.op thuyết phục gia đình dùng túi sử dụng nhiều lần khi đến mua sắm tại Co.opMart, chúng tôi cũng sẽ tặng phiếu giảm giá cho khách hàng dùng túi sử dụng nhiều lần.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-10-2020 đã có 42.946.446 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.154.857 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.827.932 ca mắc, 230.068 tử vong; Ấn Độ: 7.864.811 ca mắc, 118.567 ca tử vong; Brazil: 5.381.224 ca mắc, 156.926 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.