Vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Hội đàm 3 bên thay cho 6 bên?

Tin Reuters ngày 7-6 cho biết CHDCND Triều Tiên dường như sẵn sàng nối lại đàm phán 3 bên với Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân. Một quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ tới Washington tuần này để chuẩn bị cuộc gặp tay ba nói trên.

(Ảnh minh họa).

Phía Mỹ cho tới nay vẫn ủng hộ các cuộc đối thoại giữa ít nhất 5 bên (kể cả Nhật Bản và Hàn Quốc) nhưng nay có thể chấp nhận đàm phán 3 bên.

Phía Mỹ cho biết Mỹ và CHDCND Triều Tiên vừa có cuộc gặp tại New York ngày 6-6 nhằm khởi động lại tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận rằng CHDCND Triều Tiên đã đưa ra yêu cầu về việc mở cuộc đối thoại “kênh New York” thông qua phái bộ của CHDCND Triều Tiên ở LHQ.

Đây là cuộc gặp thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên thông qua “kênh New York”. Nội dung đàm phán không được công bố nhưng có thể Mỹ rút lại lời đe dọa sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Q.M. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây