Hối hả về quê

Ngày 16-2 (tức 28 tháng Chạp), còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, hàng ngàn người dân đang sinh sống, làm việc tại TPHCM hối hả mang theo hành lý tập trung về các bến xe, ga tàu để đón xe, tàu kịp về sum họp cùng gia đình trước thời khắc giao thừa.

Tại Bến xe miền Đông, từ tờ mờ sáng ở khu vực nhà chờ và bên ngoài sân tập trung khá đông người. Tiếng người gọi nhau hòa lẫn cùng tiếng còi xe chở khách làm cho bến xe trở nên náo nhiệt. Ở các cửa ra vào bến, hàng ngàn hành khách người thì xách, người thì mang, vác hành lý vội vã ra bãi lên xe cho kịp chuyến. Ở khu vực nhà chờ từ sáng sớm, những cặp vợ chồng ẵm con nhỏ đến bến ngồi chờ xe giữa tiết trời se lạnh của Sài Gòn.

Hành khách về quê đón tết tại Bến xe miền Đông sáng 16-2.

Tại Bến xe miền Tây, ngày 28 tết, vẫn còn hàng chục ngàn hành khách đổ về bến mua vé. Do lượng hành khách đi lại tăng cao, trong khi xe chưa quay đầu về bến kịp, nên hành khách sau khi mua vé phải chờ đợi một vài tiếng đồng hồ mới có xe để đi. Ở cổng xe xuất bến, dòng xe nối đuôi nhau đông đúc, kết hợp với phương tiện của người dân trở về bến đi lại đông khiến cho tuyến đường Kinh Dương Vương (đoạn trước cổng ra vào Bến xe miền Tây) xảy ra ùn ứ. Còn tại ga Sài Gòn, trong ngày 28 tết, trung bình mỗi giờ có một đoàn tàu xuất phát tại ga chuyên chở khoảng 800-900 hành khách về quê ăn tết.

Có mặt tại Bến xe miền Đông từ rất sớm, anh Vũ Hải Nam, công nhân thi công công trình đường Hồ Chí Minh tại Cà Mau, chia sẻ: “Do công ty phát lương thưởng và nghỉ tết muộn nên khi được nghỉ tôi liền ra Bến xe Cà Mau đón xe lên Sài Gòn ngay trong đêm để kịp chuyến xe về ăn tết cùng gia đình. Lúc 3 giờ sáng tôi đã có mặt tại Bến xe miền Đông để mua vé về Hà Nội. Khi nhà xe mở cửa bán vé vẫn còn vé bán cho khách đi lại trong ngày, nhưng do phải chờ xe từ các tỉnh quay đầu về bến nên chỉ có chuyến đi lúc 12 giờ chứ không có chuyến đi sớm như ý mình. Với tình hình này, phải 8 hoặc 9 giờ ngày 30 tết, tôi mới về đến nhà”.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông, cho biết: “Trong ngày 28 tết, có khoảng 40.000 hành khách đi lại qua bến. Chúng tôi vẫn theo dõi tình hình, nếu lượng hành khách đi lại đông và xe của các doanh nghiệp vận tải quay đầu về bến không kịp, sẽ tăng cường xe buýt để giải tỏa khách. Trong ngày 15-2, bến đã tăng cường 42 xe buýt để giải tỏa khách. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp tết, bến sẽ bố trí 2 chuyến xe cuối cùng chạy trong đêm 30 tết để đưa đón những hành khách còn lại ở bến về quê ăn tết với mục tiêu không để hành khách nào phải ở lại bến vì không có xe. Bên cạnh đó, bến cũng tăng cường lực lượng kiểm tra việc bán vé của các doanh nghiệp theo giá niêm yết để đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Hành khách đi xe nên vào bến để mua vé, tránh nghe theo lời dụ dỗ một số đối tượng mua vé bên ngoài dẫn đến bị móc túi. Nếu hành khách mua vé đi lại phát hiện doanh nghiệp nào bán vé quá giá, trực tiếp báo cho bến để xử lý nghiêm”- ông Hải khuyến cáo.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn