Hội HQHPTĐT TPHCM: Chú trọng gắn kết hoạt động với thực tiễn thành phố

Ngày 8-10-2007, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị vừa tròn 5 tuổi. Tuy còn non trẻ, nhưng bằng những việc làm thiết thực, năng động hội đã có những khởi động, đóng góp bước đầu rất tích cực trong việc quy hoạch, xây dựng đô thị TP và thu hút đông đảo đội ngũ trí thức chuyên môn tham gia.

Những khởi động tích cực

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị (HQHPTĐT) là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM và Hội QHPTĐT Việt Nam. Nội dung hoạt động chính của hội là đẩy mạnh các lĩnh vực tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Theo một thành viên trong Ban chấp hành Hội QHPTĐT, tuy mới qua một nhiệm kỳ đầu, nhưng hội đã thực hiện một số nội dung chủ yếu do đại hội đề ra; chú ý quan tâm gắn kết hoạt động của hội với thực tiễn của TPHCM.

Bước đầu, hội đã phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, Hội QHPTĐT Việt Nam và các sở, ngành tổ chức một số hội thảo, hội nghị chuyên đề liên quan lĩnh vực quy hoạch xây dựng và quản lý phát triển đô thị; tham gia trong nhiều hội nghị đóng góp ý kiến về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025; tổ chức cho Ban chấp hành và hội viên tham gia cuộc hội thảo lớn về quy hoạch xây dựng toàn quốc.

Bên cạnh đó, hội còn phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, sở chuyên ngành tham gia ở những hội nghị đóng góp xây dựng nội dung dự thảo Luật Xây dựng và các Nghị định triển khai Luật Xây dựng, Luật Đất đai… Hội cũng phối hợp với sở, ngành TPHCM tham gia đóng góp ý kiến cho nhiều dự án quy hoạch lớn, quan trọng như: quy hoạch chi tiết khu trung tâm mới Thủ Thiêm, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, khu Bình Quới-Thanh Đa, khu trung tâm cũ TPHCM và các dự án cao ốc khu trung tâm…

Ngoài ra, hội còn phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tham gia nhiều hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đồng thời đóng góp ý kiến của hội với các công trình, dự án quan trọng như: Dự án thoát nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè; cầu Phú Mỹ–TPHCM; quy hoạch sử dụng đất TPHCM năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025…

Xây dựng đội ngũ hội viên vững mạnh

Với những việc làm thiết thực và thành công bước đầu, đến nay, Hội QHPTĐT đã phát triển và thu hút hơn 300 hội viên mới và thành lập 10 chi hội, 2 hội viên tập thể trực thuộc. Trong đó, Ban chấp hành hội hiện tại có 3 thành viên là Ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM và 6 thành viên là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội QHPTĐT Việt Nam.

Để chủ động nguồn tài chính, tạo điều kiện hoạt động đều và phát triển vững chắc, năm 2003 hội đã thành lập công ty tư vấn trực thuộc. Hơn 3 năm qua, công ty đã ký kết hơn 40 hợp đồng tư vấn với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng. Tổng doanh thu quyết toán đạt hơn 4 tỷ đồng.
 
Thạc sĩ, kiến trúc sư Trần Chí Dũng - Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, quyền Hội trưởng Hội QHPTĐT - cho biết trong nhiệm kỳ mới sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động của hội ở cả 2 lĩnh vực quy hoạch và quản lý phát triển đô thị. Phải có bước chuyển mạnh bằng những đóng góp thiết thực, có hiệu quả, bám sát chủ trương, nghị quyết của Thành ủy - UBND TPHCM trong công cuộc xây dựng và phát triển.

Để làm được điều đó, trước mắt cần động viên hội viên tham gia tích cực các công việc cụ thể ở tổ chức, đơn vị đang công tác nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị TP. Đăng ký với hội cấp trên để hội viên có điều kiện được tham gia các đoàn tham quan, nghiên cứu, đào tạo ngắn hạn với các tổ chức hội, hiệp hội nghề nghiệp trong khu vực và thế giới

LẠC PHONG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 1-12-2020 đã có 63.697.634 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.476.543 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.920.038 ca mắc, 274.332 tử vong; Ấn Độ: 9.463.254 ca mắc, 137.659 ca tử vong; Brazil: 6.336.278 ca mắc, 173.165 ca tử vong; Nga: 2.322.056 ca mắc, 40.464 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.351 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.195 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.