Hội nghị ARF-20 và EAS-3: Đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Theo TTXVN, ngày 2-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 20 (ARF-20) và Hội nghị cấp cao Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 3 (EAS-3) đã diễn ra tại Brunei. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự các hội nghị này.

Đại diện các đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị ARF-20 và EAS-3.

Tuân thủ luật pháp, không sử dụng vũ lực

Tại Hội nghị ARF-20, các bộ trưởng nhấn mạnh ARF cần phải tiếp tục phải phát huy vai trò trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Trong bối cảnh khu vực vẫn có nhiều diễn biến phức tạp về an ninh, ARF nên chủ động thúc đẩy việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực của khu vực cũng như luật pháp quốc tế, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; đồng thời phát huy vai trò của các công cụ hợp tác chính trị - an ninh ở khu vực như Hiệp ước TAC, SEANWFZ, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và các cơ chế ARF, ADMM+.

Các bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trao đổi về những diễn biến gần đây ở biển Đông. Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông; nhấn mạnh các bên liên quan cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước luật biển LHQ; hoan nghênh Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về biển Đông, khuyến khích các bên trao đổi ý kiến và cách tiếp cận các vấn đề nhằm tăng cường lòng tin, hợp tác để giải quyết rủi ro trên biển Đông. Các nước hoan nghênh nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và hướng tới sớm có Bộ quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC); hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành tham vấn chính thức để hướng tới sớm đạt COC.

Đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 3, các bộ trưởng nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả và tích cực trong các lĩnh vực ưu tiên gồm tài chính, năng lượng, giáo dục, dịch bệnh, quản lý thiên tai và kết nối ASEAN; đồng thời, nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực thông qua đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2015.

Các bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của triển khai kết nối, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ ASEAN triển khai các dự án trong khuôn khổ kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC). Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh biển ở khu vực, trong đó có biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển LHQ 1982; hoan nghênh các nỗ lực khu vực nhằm thúc đẩy hợp tác biển, bao gồm chống cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn trên biển, môi trường và an ninh biển, kết nối biển...

Bên lề các hội nghị ARF và EAS, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Bộ trưởng Phạm Bình Minh mong muốn ông John Kerry trên cương vị ngoại trưởng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam-Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhận định về kết quả của các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết kết quả nổi bật nhất là ASEAN tiếp tục duy trì, củng cố đoàn kết và thống nhất lập trường về tất cả các vấn đề liên quan đến nội khối và quan hệ đối ngoại của ASEAN, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực, thể hiện trên các mặt: nhất trí thời gian từ nay đến thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN (31-12-2015), cần đặt ưu tiên cao nhất vào mục tiêu thực hiện tốt lộ trình tiến tới cộng đồng đã vạch ra.  Thứ hai, ASEAN cần chủ động và phát huy hơn nữa vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như vai trò nòng cốt của Hiệp hội trong xử lý những vấn đề quan trọng ở khu vực. Thứ ba, ASEAN tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, khuyến khích các đối tác gắn kết hơn với khu vực, tham gia hợp tác xây dựng và đóng góp tích cực vào các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, đồng thời hỗ trợ thiết thực ASEAN xây dựng cộng đồng. Thứ tư, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông. Các nước đều cho rằng các bên cần kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, cùng thực hiện đầy đủ các cam kết đã có, tuân thủ luật pháp quốc tế.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác