Hội nghị các nước sản xuất và tiêu thụ dầu mỏ thảo luận các biện pháp kiểm soát giá dầu tăng cao

Ngày 22-6, các quốc gia tiêu thụ và sản xuất dầu mỏ đã nhóm họp tại Jeddah, Saudi Arabia để bàn các biện pháp đối phó với tình trạng giá dầu tăng cao kỷ lục hiện lên gần 140 USD/thùng.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Mỹ Samuel Bodman, giá dầu thô tăng mạnh là do sản lượng dầu mỏ thấp chứ không phải do đầu cơ tích trữ. Bộ trưởng Kinh tế Đức Miochael Glos cũng kêu gọi nhanh chóng tăng lượng cung cấp dầu.

Trong khi đó, Saudi Arabia tuyên bố sẽ tăng sản lượng khai thác lên 200.000thùng/ngày, đồng thời kêu gọi các nước thành viên thuộc OPEC phối hợp hành động khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng.

Song, tuyên bố tăng sản lượng khai thác dầu mỏ của Saudi Arabia không được các nước khác thuộc OPEC hoan nghênh, thậm chí Chủ tịch OPEC Chakib Khalil còn cho rằng tăng sản lượng khai thác là “phi lý”.

Trong lúc này, châu Âu vẫn chia rẽ về biện pháp đối phó với giá dầu leo thang. Các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn chưa nhất trí rằng có nên áp dụng việc bãi bỏ thuế và các khoản trợ giá  hay không.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đề nghị EU cho phép nước này bãi bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với nhiên liệu nhằm trợ giúp người nông dân, những người làm nghề đánh bắt cá và lái xe tải bị ảnh hưởng bởi giá nhiêu liệu cao. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho rằng “can thiệp tài chính là vấn đề cần phải tránh”.

Italia có kế hoạch tăng thuế đánh vào lợi nhuận của các tập đoàn dầu mỏ, theo đó chính phủ sẽ tăng thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty dầu mỏ, từ mức 27% năm 2007 lên 33% vào năm 2009 để khai thác triệt để nguồn lợi nhuận khổng lồ do giá dầu mỏ cao kỷ lục đem lại.


V.A. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.