Hội nghị CG giữa kỳ: Tìm vốn đầu tư hạ tầng

(SGGP).- Trước thềm Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) ngày mai (9-6) tại tỉnh Kiên Giang, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đồng chủ tọa CG cho biết, tại Hội nghị, các nhà tài trợ sẽ tập trung thảo luận một số lĩnh vực ưu tiên mà Việt Nam muốn tạo ra đột phá trong thời gian tới khi thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015. Đó là phát triển nguồn nhân lực, cải cách thể chế và phát triển cơ sở hạ tầng...

Đi vào từng lĩnh vực cụ thể, ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực của IFC phụ trách Việt Nam nhìn nhận, thách thức lớn nhất của Việt Nam là tìm kiếm nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng. Chuyên gia này khuyến nghị, Việt Nam nên cân nhắc mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Để có thể thành công với mô hình này, có 3 tiêu chí cần được chú trọng, đó là sự phân bổ hợp lý cả rủi ro và lợi ích giữa Nhà nước và tư nhân; sự ổn định của chính sách và trình độ phát triển của thị trường vốn.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiến độ giải ngân các dự án ODA vẫn còn khá chậm đang là một trở ngại đáng kể trong việc thu hút nguồn vốn này từ các nhà tài trợ.

Theo đánh giá của các nhà tài trợ, tiến độ chung của các dự án ODA tại Việt Nam thường chậm hơn 3 năm so với kế hoạch được thống nhất khi đàm phán và chậm hơn tiến độ trung bình của các nước trong khu vực. Đơn cử, đối với các dự án của Việt Nam sử dụng vốn của WB, trong tháng 3-2010, việc giải ngân chỉ đạt 16% trong khi tỷ lệ giải ngân trung bình của khu vực là 23%.

Ông Kofi Awanyo, Trưởng ban Đấu thầu của WB tại Việt Nam nhận định: “Việt Nam là một trong số những nước có tỷ lệ giải ngân chậm nhất trong khu vực, nguyên nhân chính do có nhiều sự khác biệt giữa quy định đấu thầu của các nhà tài trợ với quy định của Việt Nam”.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Cục Quản lý đấu thầu Bộ KH-ĐT vừa khuyến nghị, cơ quan thực hiện dự án sử dụng vốn ODA hãy “tự tin ưu tiên thực hiện theo yêu cầu của nhà tài trợ”. Điều này đã được quy định rõ tại Điều 3, đoạn 3 của Luật Đấu thầu Việt Nam, theo đó, trong trường hợp có sự khác biệt về quy định, sẽ tuân thủ theo các hiệp định ký kết với nhà tài trợ.

Anh Phương

anh phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP