Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN sẽ bàn về biển Đông

Theo Philippines News, vấn đề tranh chấp trên biển Đông sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận tại Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN (ANM Retreat) diễn ra vào ngày 27-2 tới tại Vientiane, Lào. Vào ngày 25 đến 26-2, phiên họp Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (SOM) chính thức bắt đầu để chuẩn bị cho những vấn đề trọng tâm tại ANM Retreat. Phái đoàn Philippines do Thứ trưởng Ngoại giao Laura del Rosario dẫn đầu dự kiến nêu vấn đề an ninh hàng hải, trong đó có việc Trung Quốc triển khai tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong thời gian gần đây. Phía Philippines tuyên bố dù không có tuyên bố chủ quyền về đảo Phú Lâm, nhưng Manila giữ vừng lập trường rằng tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông đều phải tuân thủ luật pháp, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS), được ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002.

Trong diễn biến khác, trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực của Thượng viện Mỹ, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố sẽ cân nhắc điều tàu ngầm và tăng cường thêm khu trục hạm tới biển Đông để răn đe hành động quân sự hóa và khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây