Hội nghị quốc tế về cảnh báo thảm họa

  • Nắng nóng và lũ lụt hoành hành Âu - Á

Ngày 24-7, Hội nghị chuyên đề quốc tế về các vấn đề cảnh báo những thảm họa do động đất, bão, sóng thần, tràn dầu và các hiện tượng thiên nhiên khác gây ra đã khai mạc tại Nga với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học đến từ Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Indonesia...

Trong lúc này, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Âu. Tại Anh, đợt lũ lụt lớn nhất trong vòng 60 năm qua đã tàn phá nặng nề nhiều khu vực ở miền Trung và Tây England, gây thiệt hại khoảng 2 tỷ bảng (tương đương 4 tỷ USD). Ngược với tình trạng lũ lụt kéo dài suốt hơn một tháng qua ở Anh, nắng nóng đã tràn tới nhiều nước ở Trung và Nam Âu. Tại Romania, Áo, Hungary và Bulgaria, nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, nhiệt độ có lúc đã lên tới mức kỷ lục 41,9oC làm hàng chục người chết và nhiều người phải nhập viện. Tại Italia, nắng nóng lên tới 45oC ở một số địa phương đã gây ra 50 vụ cháy trong ngày 23-7.

Trong khi đó, tại Indonesia, Trung tâm ngăn chặn khủng hoảng cho biết, các trận lũ lụt và lở đất do mưa lớn từ cuối tuần qua tại tỉnh Trung Sulawesi của nước này đã làm ít nhất 58 người thiệt mạng và nhiều người bị mất tích. Phần lớn, nạn nhân thiệt mạng do lở đất tại khu vực Morowali. Lũ lụt và lở đất cũng làm khoảng 9.000 người phải sơ tán và 16.000 người bị mất nhà cửa.

H.Ch. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.