Hội nhập tại CH Czech

SGGP
Năm 2020 là mốc quan trọng, Việt Nam và Czech sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ngày hội văn hóa của người Việt trên đường phố Czech. Ảnh: Báo Dân Tộc

Ngày hội văn hóa của người Việt trên đường phố Czech. Ảnh: Báo Dân Tộc

Tỉnh Ústecký có thủ phủ là Ústí nad Labem, nằm ở phía Tây Bắc CH Czech, gần biên giới với Đức và cách Praha khoảng 100km. Đây là thành phố đông dân thứ 7 của Czech, đồng thời là một trung tâm công nghiệp lớn và đầu mối giao thông đường sắt quan trọng với bốn nhà ga. Tại tỉnh tập trung khá đông người Việt làm ăn và sinh sống.

Ngày 21-6, trong chương trình tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và CH Czech, Đại sứ Việt Nam tại Czech Hồ Minh Tuấn đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ústecký nhằm đánh giá thực chất và thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư của tỉnh với các địa phương Việt Nam.

Năm 2020 là mốc quan trọng, Việt Nam và Czech sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ đã đề nghị chính quyền tỉnh Ústecký tiếp tục tìm kiếm và củng cố cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Các doanh nghiệp của tỉnh Ústecký có thể sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. 

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề nghị năm tới chính quyền tỉnh Ústecký hỗ trợ tổ chức riêng sự kiện văn hóa quy mô lớn để chào mừng kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời mong muốn chính quyền tỉnh hỗ trợ việc tổ chức hội thảo, tọa đàm về kinh tế thương mại do Đại sứ quán Việt Nam chủ trì nhằm cung cấp thông tin đa dạng về Việt Nam để các doanh nghiệp của tỉnh Ústecký tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Về phần mình, Chủ tịch tỉnh Ústecký, ông Oldřich Bubeníček, nhất trí sẽ phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt.

Theo ông, những chương trình văn hóa của Việt Nam mang bản sắc rất đặc biệt, không chỉ tạo niềm hứng khởi cho cộng đồng người Việt mà còn thu hút sự hưởng ứng nồng nhiệt của nhiều cộng đồng tại Czech.

Ông Oldřich Bubeníček khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với cộng đồng người Việt tại địa phương. Đại diện cộng đồng người Việt ở đây rất năng động và có trách nhiệm trong việc xây dựng mối quan hệ giữa cộng đồng với địa phương chúng tôi. Chúng tôi rất trân trọng những sự kiện do cộng đồng người Việt tổ chức và mời chúng tôi tham dự. Sắp tới, cộng đồng người Việt sẽ khai trương một trung tâm thương mại mới, đây là sự kiện đáng ghi nhận đối với địa phương. Cộng đồng người Việt ở tỉnh rất đông, đặc biệt có một số doanh nhân thành công và họ là cầu nối cho những mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân trong tỉnh nói chung, quan hệ CH Czech - Việt Nam nói riêng”.

Khẳng định sự hội nhập của người Việt Nam trên đất nước CH Czech, trước đó, ngày 15-6, Giải bóng đá Thượng viện Czech 2019 đã diễn ra tại sân vận động Quân đội Dukla Praha (Juliska, Praha 6). Đây là giải bóng đá giao hữu thường niên do Thượng viện CH Czech bảo trợ, dành cho các dân tộc thiểu số nhằm giao lưu và gắn kết các cộng đồng đang sinh sống tại CH Czech. Năm nay, đội bóng FC Sapa Praha đại diện cộng đồng người Việt Nam tại CH Czech tham dự với tư cách đương kim á quân của giải và đã đoạt chức vô địch.

Ông Jiří Růžčka, Phó Chủ tịch Thượng viện CH Czech đánh giá, “giải bóng đá năm nay đạt chất lượng vì có 24 đội tham gia, nhưng riêng người Việt Nam thì có thể xem không còn là dân tộc thiểu số nữa vì mọi người đến đây rất đông”.

ĐỊNH TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.