Hội thảo Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng về tăng trưởng xanh

(SGGPO).- Sáng nay, 1-1, Hội thảo Tiểu vùng sông Mê Kông, mở rộng về tăng trưởng xanh đã được Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE - Bộ Tài nguyên và Môi trường) chủ trì tổ chức với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan Chính phủ và các tổ chức dân sự xã hội thuộc 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS); tập trung vào chủ đề vai trò của “nguồn vốn tự nhiên” trong quá trình chuyển tiếp sang một nền kinh tế xanh.

Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông là một trong những khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới và là nơi cuộc sống của người dân có mối liên hệ sống còn với hệ sinh thái. Khoảng 80% trong số gần 400 triệu người dân ở khu vực này dựa vào nguồn cung cấp nước sạch, thực phẩm và sợi nguyên liệu từ hệ sinh thái.

Hội thảo sẽ xem xét các mô hình và những cơ hội hợp tác để tăng cường hỗ trợ và khuyến khích đầu tư bền vững tại khu vực này, đồng thời xác định các hoạt động mục tiêu để nhân rộng và tăng cường các hoạt động hiệu quả nhất cũng như điều chỉnh chính sách và quy định trên toàn khu vực.
 
Với tầm nhìn hướng tới Hội nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) về phát triển bền vững Rio +20 tại Brazil vào tháng 6 năm 2012, các đại biểu tham dự hội thảo cũng mong muốn đạt được đề xuất “Lộ trình đến Rio”. Lộ trình này sẽ khái quát hóa mục tiêu về Phát triển Xanh/Kinh tế Xanh đối với khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Tại hội thảo, ông Geoffrey Blate, cố vấn cấp cao về Bảo tồn Cảnh quan của WWF Greater Mê Kông nhận định: “Bằng cách đầu tư vào bảo tồn đa dạng sinh học và duy trì nguồn vốn tự nhiên, khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông tạo ra nhiều lựa chọn hơn để tăng trưởng kinh tế và hạn chế thiên tai và đảm bảo tính bền vững dài hạn trước những biến đổi môi trường mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu”.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận: “Phần lớn người dân biết rõ giá trị của ngôi nhà, chiếc xe hay công việc của họ. Nhưng giá trị của các dịch vụ mà các hệ sinh thái mang lại là vấn đề mà chúng ta vẫn còn đang phải tìm hiểu. Với những công cụ và phương thức tiếp cận mới, chúng tôi đang cố gắng đưa những giá trị này vào các hệ thống đánh giá quốc gia”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.651.141 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.404.706 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.778.924 ca mắc, 263.701 tử vong; Ấn Độ: 9.177.840 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.138.828 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.