Hôm nay, 21-5, khai mạc kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIII

(SGGP).- Hôm nay, 21-5, kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội và sẽ kéo dài đến hết ngày 21-6.

Đây là kỳ họp tập trung vào công tác xây dựng pháp luật. Dự kiến Quốc hội (QH) sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 7 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật. Trong số các dự án luật được thông qua tại kỳ này có nhiều luật sẽ có tác động sâu rộng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội như Bộ luật Lao động sửa đổi; Luật Giá; Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Giáo dục đại học; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Quảng cáo; Luật Biển Việt Nam…

Các phiên thảo luận, thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi và Luật Xử lý vi phạm hành chính tại hội trường sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp, bên cạnh những nội dung khác theo thông lệ.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét thông qua đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, liên quan đến cả 3 hoạt động quan trọng nhất của cơ quan quyền lực tối cao.

Trong hoạt động lập pháp, đó là những cải tiến, đổi mới trong việc lập chương trình xây dựng pháp luật; thảo luận, cho ý kiến về các dự án luật trong thời gian giữa hai kỳ họp QH và tại kỳ họp QH.

Trong hoạt động giám sát, đó là việc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn hàng năm; chất vấn và trả lời chất vấn; xây dựng chương trình hoạt động giám sát. Quy trình lập, thẩm tra, thông qua các vấn đề quan trọng của đất nước cũng sẽ có nhiều cải tiến, sửa đổi quan trọng…

Ngay tại kỳ họp này, nhiều đổi mới trong công tác tổ chức kỳ họp đã được áp dụng bước đầu.

Kỳ họp thứ ba QH khóa XIII diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp. Cùng với thiên tai, dịch bệnh và những hạn chế, yếu kém tích tụ từ nhiều năm của kinh tế trong nước, công tác điều hành tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và môi trường theo Nghị quyết của QH đang được đặt trước những thách thức to lớn.

Theo nhận định của Ủy ban Kinh tế của QH, Chính phủ đã chủ động và kiên định thực hiện các chủ trương, giải pháp tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Từ sau kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XIII, Chính phủ đã tiếp tục chủ động, tích cực, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý và bảo đảm an sinh xã hội. Tăng trưởng kinh tế năm 2011 đạt 5,89%; quý 1-2012 ước đạt 4%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2011 là 18,73%; 4 tháng đầu năm 2012 đã giảm dần và có tốc độ tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước.

Cụ thể, CPI tháng 4 chỉ tăng 0,05% so với tháng 3-2012 sau khi đã tăng rất thấp trong cả quý 1 (khoảng 2,55% so với cùng kỳ năm trước). Lãi suất tín dụng giảm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng và dự trữ ngoại hối được cải thiện, tỷ giá ổn định, thị trường chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng, trong đó giải ngân vốn FDI, ODA đạt khá. Sản xuất, kinh doanh trong điều kiện khó khăn vẫn có chuyển biến và duy trì tăng trưởng. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm, các vấn đề xã hội bức xúc được quan tâm giải quyết, tai nạn giao thông giảm, trật tự an toàn giao thông chuyển biến tích cực. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định; công tác đối ngoại tiếp tục đạt kết quả tích cực. Cải cách hành chính, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo. Nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế tập trung vào ba lĩnh vực trọng tâm đang được triển khai tích cực...  

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là thị trường quan trọng của Italy

Ngày 28-7, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp trực tuyến ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TPHCM, chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP