Hơn 1 tỷ USD xử lý vấn đề biến đổi khí hậu

(SGGPO).- Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu vừa tổ chức phiên họp thứ 5 với cộng đồng các nhà tài trợ và các đối tác phát triển quốc tế, nhằm đánh giá và xây dựng phương hướng triển khai Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SPRCC) trong giai đoạn sau năm 2015.

Các báo cáo của cơ quan quản lý liên quan của Việt Nam cho biết, Chương trình SPRCC thời gian qua đã thúc đẩy nhiều hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai và quan trắc khí hậu, an ninh nước, ứng phó nước biển dâng tại các vùng dễ bị tổn thương... Luật Phòng chống giảm nhẹ thiên tai, Luật Tài nguyên nước cũng đã được xây dựng, ban hành. Về tài chính, tính đến cuối năm 2014, tổng mức đóng góp của SPRCC từ các nhà đồng tài trợ theo hình thức hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ đạt hơn 1 tỷ USD. 

Các đối tác quốc tế đánh giá cao việc ban hành, triển khai hai chiến lược lớn của Chính phủ Việt Nam gồm Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu (năm 2011) và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (năm 2012). Sau khi có chương trình SPRCC, các thách thức về biến đổi khí hậu đã được nhấn mạnh nhiều hơn trong các chương trình nghị sự chính trị và phát triển tại Việt Nam, đã được lồng ghép hiệu quả hơn trong hàng loạt các chính sách chính của nhiều ngành so với trước năm 2008.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu  cho biết, Việt Nam ngày càng quan tâm, đầu tư để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, đồng thời bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ, các đối tác phát triển tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, đồng hành cùng Việt Nam triển khai tốt hơn nữa các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.