Hơn 100 căn nhà tại quận Bình Thạnh bị lún, nghiêng

(SGGP). – Theo thông tin từ UBND quận Bình Thạnh, trên địa bàn quận hiện có 103 công trình bị nghiêng, nứt. Thống kê của quận Bình Thạnh cho thấy, các tuyến đường có nhiều căn nhà bị nghiêng nhất là đường Nguyễn Hữu Cảnh 22 căn, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 15 căn, đường Phạm Viết Chánh 8 căn. Còn lại là các căn nhà trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Điện Biên Phủ, Chu Văn An, Nguyễn Xí, Đinh Tiên Hoàng… nguyên nhân do nền địa chất yếu.

Sau đợt khảo sát 11 căn nhà nghiêng nghiêm trọng tại hai phường 25 và 26 quận Bình Thạnh trong tháng 4 vừa qua, Sở Xây dựng yêu cầu chủ sở hữu các căn nhà trên thuê đơn vị chuyên môn kiểm định công trình và đưa ra giải pháp xử lý trình cơ quan chức năng xem xét để tiến hành sửa chữa. Sau khi có kết quả kiểm tra, kiểm định, các công trình nghiêng nằm trong giới hạn cho phép sẽ được tồn tại tạm thời, nhưng tiếp tục theo dõi và có hướng khắc phục để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra. Các công trình khác tùy mức độ lún và nghiêng sẽ có hướng xử lý như: tháo dỡ toàn bộ công trình, tháo dỡ một số tầng, chống nghiêng… để công trình được đảm bảo an toàn. 

Quận và UBND các phường đã có thông báo yêu cầu di dời đối với những căn nhà nghiêng, nứt nghiêm trọng có nguy cơ sập đổ cao, một số căn đã được di dời người và tài sản ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn; một số căn đã thực hiện các biện pháp gia cố như chống đỡ bằng khung kèo sắt, trám trét xi măng, chống lún… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều căn nhà nghiêng hiện nay chưa có biện pháp gia cố, cũng có nhiều trường hợp người dân cho biết họ không có đủ tiền để khắc phục việc nghiêng, lún của căn nhà. Đến nay, căn nhà bị nghiêng nghiêm trọng nhất tại 726A Xô Viết Nghệ Tĩnh phường 25 quận Bình Thạnh đang được chủ nhà tháo dỡ.

N.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất