Hơn 10.000 người thường xuyên sử dụng dự phòng trước phơi nhiễm HIV

SGGPO
Ngày 3-11, tại TPHCM, Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Dự án USAID PATH Healthy Markets tổ chức Hội thảo "Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) 2018-2020 và kế hoạch 2021".

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phòng, chống HIV/AIDS khi đã kiểm soát được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%; số người mắc mới, số người tử vong do AIDS cũng giảm liên tục hàng năm...

Tuy nhiên, tỷ lệ dương tính với HIV của nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) lại liên tục tăng nhanh trong những năm gần đây. Cụ thể, nếu như năm 2010, tỷ lệ này chỉ khoảng 2% thì nay đã tăng lên trên 10%, có nơi đã trên 15%.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa Chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) vào sử dụng và đến nay đã điều trị cho gần 13.000 khách hàng.

Hiện chương trình có hơn 10.000 khách hàng đang sử dụng PrEP thường xuyên. “PrEP giúp giảm từ 95-98% khả năng lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Cụ thể, trong 10.000 trường hợp điều trị PrEP chỉ có 8 người dương tính với HIV, trong khi nếu không được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, số lượng người nhiễm mới khoảng 700 người.

Việt Nam phấn đấu có khoảng 30% người trong cộng đồng MSM được sử dụng PrEP vào năm 2025 (tương đương khoảng 60.000 người) và tỷ lệ này sẽ đạt lên 40% vào năm 2030 (tương đương 80.000 người)”, PGS-TS Nguyễn Hoàng Long cho hay.

Theo bà Lopa Basu, cố vấn kỹ thuật, Phòng Y tế của USAID cho biết, dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2017 và đến nay đã có mặt tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Kể từ khi khởi động chương trình PrEP năm 2017, đến nay đã có gần 13.000 người đăng ký sử dụng PrEP.

Trong tương lai, USAID cam kết hỗ trợ, đảm bảo để các khách hàng được tiếp tục sử dụng PrEP. USAID cũng sẽ tiếp tục hợp tác để giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu thanh toán bệnh AIDS vào năm 2030.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc