Hơn 1.600 cuộc biểu tình chống chiến tranh trên khắp nước Mỹ

Biểu tình chống chiến tranh bên ngoài Nhà Trắng  ở Washington, Mỹ.

Hãng Tân Hoa ngày 19-8 đưa tin, tối 18-8, hơn 60.000 người trên toàn nước Mỹ từ Washington tới New York, từ Los Angeles đến trang trại Tổng thống G.W.Bush ở Crawford, Texas đã tham gia hơn 1.600 cuộc biểu tình lớn nhỏ nhằm ủng hộ bà Cindy Sheehan (một cư dân bang California, có con trai mất trong cuộc chiến ở Iraq), phản đối chiến tranh, đòi rút quân đội Mỹ khỏi Iraq.

Người biểu tình tổ chức đốt nến, cầu nguyện, giơ cao các biểu ngữ yêu cầu ông Bush gặp bà Cindy Sheehan, đòi chính phủ lập tức rút quân, thậm chí còn lập ra hội “Những bà mẹ phản chiến” cùng biểu tình trắng đêm với bà C.Sheehan.

Tính đến nay, cuộc biểu tình ủng hộ bà Cindy Sheehan cùng những người đồng cảnh ngộ đã bước sang ngày thứ 13. Khi cuộc biểu tình kéo sang ngày thứ 11, số lượng người tham dự tăng vọt làm tắc nghẽn giao thông.

Một hàng xóm của Tổng thống Mỹ G.Bush ở Texas ông Fred Mattlage, đã cho bà Sheehan mượn mảnh đất của ông ở kế trang trại của Tổng thống Bush để đấu tranh dễ dàng hơn.

Trong cuộc biểu tình bên ngoài trang trại Tổng thống Bush, hàng trăm người đồng thanh đọc tên và cầu nguyện cho những người lính tử trận ở Iraq.

Bà Sheehan vừa khóc vừa nói: “Tôi không bao giờ còn trông thấy con tôi, mãi mãi không còn nghe nó nói”. Tại Washington, hàng ngàn người tập trung bên ngoài Nhà Trắng, giơ cao các biểu ngữ “Hãy gặp Cindy, nói cho bà biết về sự thật”, “Lập tức kết thúc chiến tranh”…

Tuy nhiên, Tổng thống G.W.Bush vẫn chưa trả lời yêu cầu gặp gỡ với bà Cindy Sheehan. Trước đó, ông Bush cho biết, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq.

V.L. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”