Ấn Độ

Hơn 600 người thiệt mạng vì mưa lũ

Ngày 27-7, một quan chức chính quyền bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, cho biết, đã có khoảng 200 người thiệt mạng và ít nhất 130 người đang bị mắc kẹt trong các khu vực bị lở đất do mưa lớn gây ra ở đây.

Thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra ngập trong nước.

Theo thông báo của Cục dự báo thời tiết thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra, trong một ngày, lượng mưa đo được ở Mumbai là 944,2 ml, gây ngập lụt và tê liệt mọi hoạt động giao thông của thành phố. Đây được xem là trận lụt lớn nhất trong lịch sử 30 năm qua tại khu vực này.
 
Trong khi đó, mưa lớn nhiều ngày đã hình thành một bức tường nước bao quanh Bombay, trung tâm tài chính của Ấn Độ, khiến lái xe mắc kẹt trên đường phố. Ít nhất 83 người đã thiệt mạng vì bị bức tường nước đè chết, bị mắc kẹt trong xe hơi hoặc bị điện giật. Mạng lưới điện thoại bị cắt đứt, đường cao tốc bị chặn và tất cả các sân bay trong thành phố buộc phải đóng cửa. Có lúc, khoảng 150.000 người bị mắc tại các sân ga.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Shivraj Patil cho hay 633 người đã thiệt mạng trên cả nước kể từ 1-6 trong những cơ mưa lớn đã cuốn trôi hàng chục ngàn ngôi nhà, đường phố, đường ray tàu hỏa và các cây cầu.

Mưa lớn gây lở đất tại các khu vực ở Ratnagiri, Sindhudurg và Kolhapur thuộc bang Maharashtra cũng khiến nhiều người chết. Một quan chức cho hay, tại làng Kondivali, cách Bombay 153km về hướng Nam, hiện đang có gần 100 người bị mắc kẹt trong đất lở. Ít nhất 30 người tại làng Jui bên cạnh có thể đã bị chôn vùi trong lở đất.

H.N (Theo TTXVN, Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.