Hơn 70.000 tàu thuyền di chuyển tránh bão Melor

(SGGP).- Tối 15-12, bão mạnh Melor đã vượt qua Philippines vào biển Đông. Tại cuộc họp khẩn chỉ đạo kế hoạch ứng phó với bão Melor chiều 15-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, hơn 70.000 tàu thuyền đang hoạt động trên biển Đông đã được thông báo để di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, đây là một cơn bão mạnh, xuất hiện trái mùa, khi vào biển Đông gặp không khí lạnh cường độ mạnh từ phía Bắc nên sẽ đổi hướng di chuyển từ khu vực giữa biển Đông về Nam biển Đông.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió Đông Bắc mạnh nên vùng biển phía Đông khu vực giữa biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-12, giật cấp 14-15. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km, hướng về phía quần đảo Trường Sa. Chiều 17-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ vĩ Bắc - 117 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 300km về phía Đông với sức gió giảm còn cấp 8-9, giật cấp 10-11. Tuy nhiên, do bão trái mùa nên đường đi có thể có nhiều thay đổi khó lường.

Trước tình hình bão đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 5 trong năm nay, cuối giờ chiều 15-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì đã tổ chức họp khẩn để chỉ đạo kế hoạch ứng phó.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 15 giờ ngày 15-12, lực lượng biên phòng tuyến biển phối hợp các lực lượng ở địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm hướng dẫn được gần 71.000 phương tiện, tàu thuyền với khoảng 360.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Tại khu vực giữa biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có 941 tàu với khoảng 8.138 người. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu các địa phương và bộ ngành liên quan cần tập trung thông báo, cảnh báo bão cho người dân trên các đảo ở khu vực bão đi qua, đồng thời khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi an toàn, xác định khu vực nguy hiểm trên biển, không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi bão tan.

Trong khi đó, theo thông tin từ các đài khí tượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hiện ở ngoài khơi gần vị trí hình thành bão Melor lại vừa xuất hiện một vùng áp thấp nhiệt đới, có khả năng phát triển thành bão trong vài ngày tới.

Chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 35/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, các bộ: NN-PTNT, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao theo dõi chặt chẽ diễn biến, vị trí và hướng di chuyển của bão; hướng dẫn cho chủ các phương tiện đang hoạt động biết để thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, thông báo đến nhân dân và các đơn vị bộ đội trên các đảo khu vực Trường Sa để chủ động các biện pháp phòng tránh; thực hiện việc kiểm đếm, quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác