“Kim phấn thế gia”

“Hồng lâu mộng” thứ hai của Trung Quốc

Chuyển thể từ tác phẩm “Kim phấn thế gia” nổi tiếng của nhà văn Trương Hận Thủy chuyên viết đề tài tâm lý xã hội, bộ phim "Kim phấn thế gia" (phim truyền hình Trung Quốc dài 40 tập, phát sóng trên HTV7 vào lúc 17 giờ, bắt đầu từ 9-5-2005) được xem là “Hồng lâu mộng” của những năm 1920-1930.

Bình cũ, rượu mới

Một cảnh trong phim

Nếu “Hồng lâu mộng” chỉ bó hẹp trong những biến cố của một gia phủ thì "Kim phấn thế gia" bao quát hơn khi khắc họa những mâu thuẫn chính trị, xã hội vào thời kỳ đầu dân quốc rối ren, phức tạp. Trong cái vòng luẩn quẩn đó, những thanh niên ưu tú với những hoài bão, khát vọng về danh vọng và tình yêu... cũng mang tâm trạng bức bối, rối loạn.

Điển hình là nhân vật Kim Yến Tây - người con trai thứ 7 của Kim phủ - một công tử hào phóng, ngạo mạn. Một ngày kia, anh gặp cô nữ sinh Lãnh Thanh Thu hồn nhiên, trong sáng. Tình yêu của họ gặp nhiều trắc trở bởi sự phân biệt giai cấp trong xã hội bấy giờ. Thông qua tình yêu lãng mạn, đẫm nước mắt của các thanh niên trẻ tuổi, Kim phấn thế gia phê phán mạnh mẽ tàn tích phong kiến thối nát, hủ bại, nhấn mạnh giá trị tự do, nhân quyền của con người.

Các diễn viên nhập vai xuất sắc

Bộ phim Kim phấn thế gia được đầu tư kinh phí lên tới 20 triệu NDT, trong đó chi phí cho việc tái dựng bối cảnh Thượng Hải những năm 1920-1930 và trang phục của nhân vật chiếm hơn một nửa. Chỉ riêng trang trí cho cảnh hôn lễ xa hoa, phú quý tột đỉnh của Kim Yến Tây và Lãnh Thanh Thu ở Thiên Tân đã tốn 1 triệu NDT.

Anh chàng điển trai có dáng vẻ phong trần Trần Khôn khá có duyên với những bộ phim có bối cảnh thập niên 1920-1930, từng được đánh giá cao trong các phim như: Quốc ca, Như sương, như mưa lại như gió, Thương gia... Có thể nói Trần Khôn đã thể hiện rất thành công hình ảnh công tử Kim Yến Tây lịch lãm, phóng khoáng, hào hoa với tình yêu nồng cháy, say đắm được giới phê bình đánh giá rất cao về khả năng diễn đạt nội tâm.

Đổng Khiết được giao vai Lãnh Thanh Thu trong phim Kim phấn thế gia, một nữ sinh có vẻ đẹp dịu dàng, khí chất tao nhã, trong sáng. Vì yêu Kim Yến Tây, Thanh Thu hy sinh tất cả nhưng khi vào làm dâu trong phủ Kim gia, cuộc sống của Lãnh Thanh Thu không được chút bình yên, thảnh thơi bởi sự khác biệt giai cấp... Cuối cùng không chịu nổi sự ngột ngạt, Lãnh Thanh Thu đành chia tay Yến Tây, dứt áo ra đi. Đây được xem là cảnh diễn xuất sắc nhất của Đổng Khiết.

Diễn xuất tuyệt vời của Trần Khôn và Đổng Khiết trong phim Kim phấn thế gia đã khiến họ được trao giải thưởng Cặp đôi diễn hay nhất tại LHP truyền hình Trung Quốc 2003.

Khi đến thử vai, Lưu Diệc Phi mới 15 tuổi, nhưng giám chế Du Kiến Minh vẫn quyết định giao cho cô thiếu nữ có vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng và chiều cao lý tưởng này vai thứ chính Bạch Tú Châu trong phim. Bạch Tú Châu là bạn “thanh mai trúc mã” với Kim Yến Tây.

Thầm yêu anh, Tú Châu đã thay đổi những thói xấu của một tiểu thư. Khi biết trái tim Yến Tây chỉ dành cho Thanh Thu, Tú Châu tìm mọi cách chia rẽ, gây ra bi kịch cho cả ba. Lần đầu tiên đóng phim, Lưu Diệc Phi rất bỡ ngỡ. Nhờ mọi người hết lòng chỉ giúp, Lưu Diệc Phi đã hoàn thành tốt vai Bạch Tú Châu khá phức tạp. Nhờ được khen ngợi từ vai Tú Châu mà sau đó Lưu Diệc Phi được chọn đóng vai Vương Ngữ Yên trong bộ phim Thiên long bát bộ, nhanh chóng nổi tiếng khắp châu Á.

Sau thành công của Kim phấn thế gia (trở thành 1 trong 10 phim truyền hình hay nhất trong năm 2003), hiện các nhà làm phim Trung Quốc đang thực hiện bộ phim truyền hình Hương phấn thế gia, được xem là phần II của Kim phấn thế gia.

Hướng Dương

Các tin, bài viết khác