Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực điện hạt nhân

(SGGP).– Chiều 6-4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chương trình điện hạt nhân giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Theo đó, hàng năm, Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp với EVN và các đơn vị liên quan tuyển sinh cán bộ, sinh viên đi đào tạo kỹ sư, thạc sĩ các chuyên ngành điện hạt nhân tại Trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga (MEPHI), dự kiến mỗi năm khoảng 30 người.

Trách nhiệm của EVN là cấp bổ sung tiền sinh hoạt phí 200 USD/người/tháng cho cán bộ, sinh viên (có cam kết làm việc lâu dài cho EVN) trên cơ sở báo cáo kết quả học tập sau mỗi học kỳ. EVN sẽ xem xét sắp xếp, bố trí công việc phù hợp cho các cán bộ, sinh viên đã tốt nghiệp trên cơ sở nhu cầu nhân lực trong từng giai đoạn của dự án điện hạt nhân; đồng thời phối hợp tổ chức các chuyến đi khảo sát, học tập kinh nghiệm, các khóa bồi dưỡng, thực tập ngắn hạn ở trong và ngoài nước, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định: EVN và Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ cùng chung tay và có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, bài bản, có trách nhiệm cao để vận hành an toàn nhà máy điện hạt nhân trong tương lai, góp phần bổ sung nguồn năng lượng thiếu hụt cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

* Ngày 6-4, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Francisco Sanchez dẫn đầu phái đoàn giáo dục nước này đã đến thăm và làm việc tại TPHCM và Hà Nội nhằm thúc đẩy giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đoàn đã đến làm việc và khảo sát thực tế các phòng thí nghiệm điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM do các doanh nghiệp Hoa Kỳ tài trợ. Theo ông Francisco Sanchez, các dự án được sử dụng rất hiệu quả và tạo điều kiện cho sinh viên tăng kỹ năng thực hành.

Dịp này, Phòng Thương vụ Hoa Kỳ và Viện Giáo dục quốc tế (IIE) phối hợp tổ chức hội chợ giáo dục tại TPHCM và Hà Nội diễn ra từ ngày 6 đến 8-4. Có 56 trường ĐH, CĐ Hoa Kỳ tham gia hội chợ và giới thiệu thông tin về những ngành học, thủ tục visa du học Hoa Kỳ.

T.T.X. - T.Hùng - N.Ng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục